แกงเผ็ดไก่ บางคนก็เรียกแกงไก่เฉยๆ บางคนก็เรียกแกงเผ็ดไก่ ในการแกงเราก็จะใช้กรรมวิธีเดียวกันเกือบทั้งหมด แต่จะแตกต่างกันตามความชอบ เช่น ใส่หน่อไม้บ้าง ใส่ยอดมะพร้าวอ่อน ใส่ลองกอง หรือใส่มะเขือเปราะ ฯลฯ แต่ในสูตรนี้ที่บ้านมีแต่มะเขือเปราะในสวนหลังบ้าน เราเลยแกงเผ็ดไก่ใส่มะเขือเปราะค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
วิธีทำ
หมายเหตุ
วิธีทำจะเหมือนกับแกงเขียวหวานไก่เพราะงั้นถ้าเรา
ไม่ได้ตำน้ำพริกแกงเองแต่ซื้อมาจากตลาด ก็ควรจะนำมาโขลกใหม่แต่เติมกะปินิดหน่อยก็พอ ก็จะได้แกงไก่ที่มีรสชาติถูกปากคนไทยเรามากกว่าค่ะ ไม่ว่าจะทานกับขนมจีนหรือข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยอย่าบอกใครเชียวค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้ออกไก่หั่นชิ้น 200 กรัม
พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปราะ 4 ลูก
พริกชี้ฟ้าสีแดง 2 เม็ด
กะทิ 250 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
ใบมะกรูด
ใบโหระพา
วิธีทำ
- หั่นมะเขือเปราะให้ได้ 4-6 ชิ้น ต่อ1ลูก แล้วแช่น้ำเปล่าทิ้งไว้ไม่ให้เนื้อมะเขือดำ
- หั่นพริกชี้ฟ้าให้เป็นเส้นยาวหรือหั่นแฉลบเตรียมไว้
- ตั้งกะทะใส่กะทิครึ่งหนึ่งลงไป เคี่ยวให้แตกมันแล้วใส่น้ำพริกลงผัดให้หอม
- เติมเนื้อไก่ผัดให้พอสุก เติมมะเขือเปราะ ผัดให้เข้ากัน
- เติมกระทิที่เหลือและน้ำเปล่า ต้มให้พอเดือดจึงใส่เครื่องปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลและฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป
- ต้มต่อจนมะเขือเปราะสุกและนิ่ม ก่อนปิดไฟให้เติมใบโหระพาและพริกชี้ฟ้าหั่น คนให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ
วิธีทำจะเหมือนกับแกงเขียวหวานไก่เพราะงั้นถ้าเรา
ไม่ได้ตำน้ำพริกแกงเองแต่ซื้อมาจากตลาด ก็ควรจะนำมาโขลกใหม่แต่เติมกะปินิดหน่อยก็พอ ก็จะได้แกงไก่ที่มีรสชาติถูกปากคนไทยเรามากกว่าค่ะ ไม่ว่าจะทานกับขนมจีนหรือข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยอย่าบอกใครเชียวค่ะ
ความคิดเห็น