Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

วันนี้ออกไปตลาดแต่เช้าตรู่เพราะเมื่อคืนเจ้านายที่บ้านบ่นว่า จะหมดฤดูมะม่วงอยู่แล้วยังไม่เคยได้ทานข้าวเหนียวมะม่วงเลย อ้าว!!!!ก็ต้องเป็นความผิดของเราแล้วซินะที่ไม่ทำให้ทาน เลยต้องออกไปหาซื้อมะม่วงสุกลูกสวยๆ มาตั้ง 2 กิโล เมื่อได้มะม่วงแล้วมาลงมือทำข้าวเหนียวมะม่วงกันเลยดีกว่า











สิ่งที่ต้องเตรียมข้าวเหนียวมูน

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กิโลกรัม
น้ำกะทิสำหรับมูน 4 ถ้วย

วิธีทำ
- เลือกข้าวเหนียว เอาเศษหินและเอาเศษผงออก นำมาล้างน้ำให้สะอาด
- นำข้าวเหนียวมาแช่น้ำ นำมาพักให้สะเด็ดน้ำ
- นำใส่ลังถึงที่ปูด้วยผ้าขาวบาง นึ่งในน้ำเดือดประมาณ 25-30 นาที
- เมื่อข้าวเหนียวสุกตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิด
เทน้ำกะทิลงในข้าวเหนียวที่ยังร้อนๆ


ส่วนผสมในการทำน้ำกะทิ
มะพร้าวขูด 500 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 1 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 1/2ช้อนชา


วิธีทำ
- ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทรายขาว และเกลือให้เข้ากัน
- นำไปตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนๆ พอเดือดให้ยกลง
- เทลงในข้าวเหนียวที่นึ่งสุกขณะที่ยังร้อนๆ
- ปิดฝาให้สนิท พักไว้ให้ข้าวเหนียวดูดน้ำกะทิที่มูน