Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


พูดถึงมะนาวทีไรเป็นต้องนึกถึงเมนูจี๊ดจ๊าดขึ้นมาทันที จะเป็นอะไรก็ได้ ที่มีน้ำจิ้มแซ่บ ๆ ราดอยู่ข้างบน นี่ขนาดแค่คิดยังทำให้น้ำลายสอขนาดนี้
ถ้าได้เห็นของจริงล่ะก็ไม่ต้องบอกว่าอาการจะเป็นยังไง งั้นเรามาลงมือทำหมึกไข่นึ่งมะนาวกันดีกว่าค่ะ












สิ่งที่ต้องเตรียม

ปลาหมึกไข่ 4 ตัว
พริกขี้หนู 10 เม็ด
มะนาว 2 ลูก
กระเทียม 5 กลีบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำซุปไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
สะระแหน่


เตรียมน้ำสำหรับราด
- ตั้งกระทะใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย (เล็กน้อยจริงๆ นะคะ เพราะน้ำจากปลาหมึกที่นึ่งก็จะเยอะอยู่แล้ว) น้ำตาลทราย
เคี่ยวไฟ จนน้ำตาลละลายแล้วปิดไฟ
- ใส่พริกขี้หนูสับละเอียด กระเทียมซอย น้ำมะนาว
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา ให้ออกรสจัด

ขั้นตอนทำปลาหมึกนึ่ง
- ล้างปลาหมึกให้สะอาด หั่นตามขวาง
หนาประมาณ 2 cm
- จัดเรียงปลาหมึกลงในภาชนะ ที่จะนำไปนึ่ง
- นึ่งใช้ไฟแรง ประมาณ 10 นาที พอสุกยกลง
- ราดปลาหมึกนึ่งด้วยน้ำราดที่เตรียมไว้
- โรยหน้าด้วยกระเทียมฝานตามยาว และสะะแหน่

สูตรน้ำราดที่ทำค่อนข้างจะเผ็ดมาก เพราะคนทำชอบรสจัด ถ้าใครไม่ชอบทานรสจัดให้ลดปริมาณพริกลงอีกนิดนึง (คนที่ทานด้วยเค้าบ่นมา เราก็เลยรีบบอกคนอื่นด้วย เดี๋ยวเกิดทำตามนี้จะทานไม่ได้เอานะีีคะ)