Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


















การเตรียมเครื่องทะเล

ปลาซาลม่อนหั่นเป็นชิ้นหนา 2 ชิ้น
กุ้งใหญ่ 2 ตัว
หอยลาย 10 ตัว
ผงปรุงรสไก่ เกลือป่น และผงรมควันมากน้อยตามชอบ
น้ำมันพืชสำรับผัดและทอด
ส่วนผสมซอสมะนาว
หอมใหญ่หั่นละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่นละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบเบซิล 2 ช้อนชา
ถั่วลันเตา 50 กรัม
เห็ดแชมปิญอง 10 ดอก
ไวน์ขาว ¼ ถ้วยตวง
ผงปรุงรสไก่ เกลือป่นและพริกไทยป่นเล็กน้อยตามชอบ
น้ำมะนาว 1 ผล
เนื้อมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 1 ถ้วยตวง
น้ำซุป 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
- ทาปลาซาลม่อนด้วยผงปรุงรสไก่ เกลือ และผงรมควัน
- ทอดปลาซาลม่อน กุ้งใหญ่ และหอยลายจนสุกจึงตักขึ้น
- ผัดหอมใหญ่และหอมแดงกับน้ำมันจนหอม ใส่แป้งสาลีเอนกประสงค์ลงผัด ค่อยๆ เติมนมข้นจืด และน้ำซุป คนผสมเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยผงปรุงรสไก่ เกลือ และพริกไทยป่น คนผสมจนเดือดทั่วดี
- ใส่ถั่วลันเตา และเห็ดแชมปิญอง ก่อนยกกระทะลงให้เติมไวน์ขาว น้ำมะนาว และเนื้อมะนาว
- ตักซอสมะนาวราดลงบนเครื่องทะเล โรยหน้าด้วยใบเบซิล