Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


















สิ่งที่ต้องเตรียม

เนื้อไก่(ขนาดพอคำ) 4 ชิ้น
ลูกบัว ½ ถ้วยตวง
ข้าวสวย 3 ถ้วยตวง
กุนเชียง(ขนาดพอคำ) 4 ชิ้น
หมูต้ม 100 กรัม
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด
เครื่องปรุงอาจาด
น้ำส้ม พริกแดง แตงกวา เกลือ หอมแดง น้ำตาลทราย

วิธีทำ
- น้ำเนื้อไก่ 4 ชิ้น มาหมักด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส และพริกไทย ทอดกุนเชียงพอสุกตักขึ้นพักไว้ แล้วนำไก่ที่หมักลงผัดในน้ำมัน พอสุกใส่ข้าวสวยลงผัดให้เข้ากัน
- ใส่ลูกบัว ชิมรสตามชอบ ตักใส่ใบตองห่อให้มิดชิดแล้วกลัดด้วยไม้กลัดนำเข้าเตาอบประมาณ 5 นาที
- ตักใส่ห่อใบตองให้เป็นรูปสามเหลี่ยมและใช้ไม้เสียบไว้ ถ้าจะทานค่อยแกะออกจากใบตองทานกับอาจาด

วิธีทำอาจาด
- หั่นแตงกวา หอมแดง พริกแดง เป็นชิ้นบางๆ ผสมน้ำส้ม น้ำตาลทราย เกลือ ชิมให้รสกลมกล่อม ผสมกับผักที่เตรียมไว้