ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สะตอผัดกุ้ง

วันนี้สาวเหนือจะทำ สะตอผัดกุ้ง ค่ะ เมนูนี้เป็นเมนูโปรดเลยทีเดียวค่ะ แต่ไม่เคยได้ทำกินเองซักที เคยแต่ซื้อของเค้ากิน เพราะแถวบ้านหาซื้อฝักสะตอยากค่ะ นี่ถ้าไม่ได้อนิสงค์จากยัยตัวเล็กข้างบ้าน รับรองไม่ได้กินแน่นอนเลย สะตอทั้งหมดนี้แลกมาด้วยหยาดเหงื่อของแม่ครัวเลยนะคะ (เป็นค่าจ้างเล่นตีแบดกับยัยตัวเล็ก อิอิ) เค้าอยากหาเพื่อนเล่นตีแบด เวลามาชวนเราทีไรเราชอบอิดออดทุกที แต่วันนี้เธอรู้ทันกลัวว่าเราจะไม่เล่นตีแบดด้วย เลยหิ้วฝักสะตอมาล่อ เลยได้สมใจกันทั้งคู่ อีกคนได้สะตออีกคนได้เล่นตีแบด อิอิ มาค่ะตอนนี้เรามาลงมือทำ สะตอผัดกุ้ง กันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
สะตอ 120 กรัม
กุ้งขาวใหญ่ 10 ตัว
พริกชี้ฟ้าแดง 5 เม็ด
พริกขี้หนูแดง 8-9 เม็ด
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำสะตอผัดกุ้ง
- ก่อนอื่นเราต้องนำฝักสะตอมาแกะเอาเม็ดสะตอออกมาก่อน ลอกเปลือกสีขาวๆ ออกอีกทีนึง ทีนี้ก็นำเม็ดสะตอมาผ่าครึ่งเตรียมไว้
- กุ้งก็นำมาปอกเปลือกออก ตัดหัว ไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก เสร็จแล้วล้างน้ำแล้วซับตัวกุ้งให้หมาดๆ เตรียมไว้
- ทีนี้ก็มาตำน้ำพริกสำหรับทำผัดสะตอกันค่ะ เราจะทำสะตอผัดน้ำพริกกะปิ มาตำน้ำพริกกะปิกันก่อน โดยเริ่มจากหั่นพริกชี้ฟ้าเป็นท่อนๆ ใส่ลงไปในครกพร้อมกับพริกขี้หนูและกระเทียม ตำทุกอย่างให้ละเอียด
- ใส่กะปิตามลงไปตำเบาๆ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากันพักไว้ก่อน
- จากนั้นก็นำกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนก็นำกุ้งลงไปผัดให้กุ้งพอสุกทั้งสองด้าน เสร็จแล้วตักใส่จานพักไว้
- ทีนี้ก็มาทำผัดสะตอกันได้แล้วค่ะ นำกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัดยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนก็ใส่น้ำพริกกะปิลงไปผัด ระหว่างที่ผัดก็ดูด้วยว่าน้ำพริกกะปิของเราแห้งไปหรือเปล่า ถ้าแห้งไปก็เติมน้ำซุปลงไปด้วยเล็กน้อย ผัดต่อจนหอม
- ใส่กุ้งที่เราเตรียมไว้ลงไปผัด ตามติดมาด้วยสะตอค่ะ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว และซอสหอยนางรม ผัดต่อไปซักครู่ไม่ต้องผัดนานนะคะ ผัดเอาแค่ให้กลิ่นเหม็นเขียวของสะตอหายก็พอค่ะ เสร็จแล้วปิดไฟ ตักสะตอผัดกุ้งใส่จานยกเสิร์ฟร้อนๆ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แป้งสาลี

หลายๆท่านที่เคยทำขนมทำเบเกอรี่มาก็ไม่รู้ซักกี่ครั้งต่อกี่ครั้งที่ต้อง มีส่วนประกอบของแป้งสาลี เช่น ขนมปัง ขนมเค้ก พิซซ่า บะหมี่ คุ้กกี้ ฯลฯ อาหารต่างๆ เหล่านี้ล้วนทำมาจากแป้งสาลีทั้งสิ้น แป้งสาลีจึงถือว่าเป็นวัตถุดิบที่มีบทบาทสำคัญมากต่อการปรุงอาหารในปัจจุบัน แต่จะมีคนซักกี่คนที่จะรู้จักที่มาที่ไปของแป้งสาลีดีพอ วันนี้เลยมีเรื่องเกี่ยวกับแป้งสาลีมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อที่จะได้รู้จักแป้งสาลีกันมากขึ้น ในสมัยก่อนแป้งสาลีนั้นเราได้จากการบดหรือโม่เมล็ดข้าวให้ได้แป้ง โดยใช้โม่หินเมื่อเวลาผ่านมามนุษย์สมัยก่อนได้รู้จักการผสมแป้ง และน้ำเข้าด้วยกันจนกลายเป็นก้อนโด(Dough)และนำก้อนโดนี้ ไปอบบนหินเผาไฟก้อนโดนี้จะมีลักษณะแข็งภายนอก เนื้อในนุ่ม ซึ่งเหมือนกับการอบขนมปังทั่วๆ ไปนั่นเอง คิดว่าน่าจะเป็นโอกาสอันดีที่เราควรจะมารู้จักแป้งสาลีให้ดีขึ้น เพื่อที่จะได้นำแป้งสาลีไปใช้ได้ถูกต้องกับการทำอาหาร แต่ละชนิด แป้งสาลีมีคุณสมบัติแตกต่างจากแป้งชนิดอื่นคือ เมื่อผสมน้ำในอัตราส่วนที่ถูกต้องโปรตีนในแป้งจะจับตัวกัน เกิดเป็นก้อนโด (Dough) มีลักษณะเหนียวแต่ยืดหยุ่นได้ สามารถที่จะเก็บแก๊สไว้ได้ ซึ่งจะเป็นโครง

ขนมโตเกียวไส้ครีม

เริ่มรายการหาของว่างทานระหว่างวันกันอีกแล้วค่ะ แอ่น แอ้น แอ๊น โตเกียวไส้ครีมยังไงละคะ ไม่ว่าจะหยิบทานกันเล่นๆ หรือว่าทานกับน้ำชายามบ่ายก็ช่างเข้ากั๊นเข้ากัน หรือไม่งั้นก็ทำไว้ทานเป็นอาหารเช้าของเด็กๆ ก็ได้ มาดูวิธีำทำโตเกียวไส้ครีมวนิลากันดีกว่าค่ะ สิ่งที่ต้องเตรียม ส่วนผสมของตัวแป้ง แป้งเค้ก 1 1/4ถ้วย ผงฟู 1 ช้อนชา เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1/4 ช้อนชา นมสด 1 ถ้วย ส่วนผสมของไส้ครีมวนิลา ไข่ 2 ฟอง น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย นมสด 2 ถ้วย แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ เนยสด 1/2 ถ้วย เกลือป่น 1/4 ช้อนชา วิธีทำ - เริ่มจากการเตรียมทำไส้ครีมวนิลาก่อน โดยตีไข่กับน้ำตาลทรายให้ขึ้นฟูในหม้อตุ๋น -ใส่นมสด เนย แป้งข้าวโพด เกลือป่น และวนิลา คนให้ละลาย - แล้วนำไปตีต่อในหม้อใบใหญ่ที่มีไอน้ำเดือดจนส่วนผสมสุกข้น ยกลงพักไว้ - ต่อไปก็ถึงขั้นตอนทำตัวแป้ง โดยนำแป้งเค้ก ผงฟู เบคกิ้งโซดา และเกลือป่น ร่อนรวมกันซัก 2 รอบ - ตีไข่กับน้ำตาลในชามให้ขึ้นฟู - ใส่แป้งที่ร่อนแล้วลงไป ตามด้วยนมสด คนให้เข้ากัน - ใช้กะทะแบนทาน้ำมันบางๆ ตั้งไฟอ่อนๆ พอกะทะร้อน คนแป้งก่อนตัก หยอดแป้งลงกะทะให้กลมขนาด

กล้วยกวนสูตรโบราณ

มีกล้วยหอมสุกงอมอยู่ จะเอาทิ้งก็ใช่ที่ ซื้อมาทำไมซื้อมาแล้วไม่กิน เสียดายของ กล้วยน้ำว้าเราก็มีเอามาทำกล้วยกวนทานกันดีกว่าไม่เสียของแถมอร่อยอีกต่างหาก เคยมีคนสอนทำตั้งนานแล้ว เค้าบอกว่าเป็นกล้วยกวนสูตรโบราณด้วยนะเออ มาดูวิธีทำกล้วยกวนสูตรโบราณกันดีกว่าค่ะ สิ่งที่ต้องเตรียม กล้วยน้ำว้าสุกงอม 10 ลูก กล้วยหอมสุกงอม 5 ลูก มะพร้าวขูด 500 กรัม น้ำตาลทราย 200 กรัม เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ วิธีทำ - ปอกเปลือกกล้วยน้ำว้าและกล้วยหอม หั่นเป็นชิ้นแล้วปั่นให้ละเอียด เตรียมไว้ - คั้นมะพร้าวกับน้ำอุ่นให้ได้น้ำกะทิ 2 ถ้วย หางกะทิ 2 ถ้วย - นำหัวกะทิ ตั้งไฟอ่อนเคี่ยวให้เป็นน้ำมัน ยกลงพักทิ้งไว้ - ผสมหางกะทิ กับน้ำตาลทราย ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลางให้น้ำตาลละลาย - พอน้ำตาลละลายดีแล้วยกลง ทิ้งไว้สักครู่ให้พอคลายร้อน แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง - เทลงในกระทะทองยกขึ้นตั้งไฟ ใส่กล้วยลงไป ใช้ไฟแรง กวนด้วยไม้พายกวนขนม จากนั้นลดไฟลงใช้ไฟอ่อน ใช้เวลาในการกวนประมาณ 4 – 5 ชั่วโมง จนมีลักษณะข้นเหนียว - ค่อยๆ เทหัวกะทิลงทีละน้อย กวนให้เข้ากันจนกล้วยแห้งเหนียวพอปั้นได้ ยกลง เทใส่ถาดใช้ไม้คลึงหน้าขนมให้เรียบรอให้เย็นแล้วตัดเ