![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgfoxzpFaDMcLOQThl5pny9Gg1Pu0UzvqroKlP1lURR3qAsrzYGlql4zeBKDi6VEAOj0JUtAwUN8qj39GV-1kPo-qEmX8dlq63A3LpRJf6OwK-Vkp1fKiFwIBwuj8Iv1W2O_hGhPNU_n2OQ/s400/%25E0%25B9%2581%25E0%25B8%2581%25E0%25B8%2587%25E0%25B8%25AA%25E0%25B9%2589%25E0%25B8%25A1%25E0%25B8%2595%25E0%25B8%25B9%25E0%25B8%2599m.jpg)
สิ่งที่ต้องเตรียม
ก้านตูน 3 ก้าน
ปลาซาบะ 1 ตัว
พริกชี้ฟ้า 4-5 เม็ด
ขมิ้น 5 แว่น
ตะไคร้กซอย 2 ต้น
หอมแดง 3 หัว
กระเทียมไทย 1 หัว
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
แมงลักเด็ดใบ 1 ถ้วย
วิธีทำแกงส้มตูน
- นำก้านตูนมาล้างน้ำให้สะอาดทุกซอกมุมของก้านตูน เสร็จแล้วลอกเอาเปลือกด้านนอกออกให้หมด
- ตัดก้านตูนเป็นท่อนๆ ขนาดประมาณ 1.50 นิ้ว ถ้าก้านใหญ่ไปก็ผ่าครึ่งด้วยก็ดีค่ะ
- ทีนี้ก็ล้างปลาหั่นเป็นแว่นๆ เตรียมไว้
- ต่อไปก็มาตำน้ำพริกแกงกันค่ะ โดยนำตะไคร้ซอย ขมิ้นหั่นแว่น พริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมแดง เกลือป่น และกะปิ ใส่ครกตำให้ละเอียด
- นำหม้อใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือดก็ใส่พริกแกงส้มลงไป
- พอน้ำในหม้อเดือดอีกครั้งเราก็ใส่ก้านตูนลงไป (ก้านตูนต้องบีบๆ ก่อนใส่ลงไปนะคะ เพื่อไล่ฟองอากาศออก) ใช้ทัพพีกดๆ ให้ก้านตูนยุบลงไป
- เสร็จแล้วใส่เนื้อปลาตามลงไปได้เลยค่ะ ไม่ต้องคนนะคะ เดี๋ยวจะเหม็นคาว
- พอปลาสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา และใส่ใบแมงลักลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากันอีกที ตักแกงส้มตูนใส่ถ้วยยกเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ
ความคิดเห็น