Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


มีฟักทองลูกใหญ่ๆ อยู่ลูกหนึ่ง แ่ต่ไม่รู้จะเอามาทำอะไรทานดี ใจจริงอยากจะทำฟักทองกวนที่กวนจนเหนียวแล้วอัดใส่พิมพ์ คลุกกับแป้งมันคั่ว แล้วเก็บใส่โหลเอาไว้ทานเล่นๆ แต่ตอนกวนเราปวดแขนมากเลยทำต่อไม่ไหว เลยได้ฟักทองกวนที่เอามาทำเป็นไส้แซนวิซแทน มาดูสูตรการกวนฟักทองของเรากันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อฟักทอง 800 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
นมสด 600 มล. (ปกติจะใช้กะทิแต่แฟนเค้าของดทานพวกกะทิเพราะไขมันสูง เราเลยใช้นมสดแทน)
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา

วิธีทำฟักทองกวน
- เริ่มจากนำฟักทองมาปอกเปลือกควักเอาไส้ออก ล้างน้ำให้สะอาด
- หั่นเนื้อฟักทองให้เป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ นำไปนึ่งจนสุกนิ่ม ตักใส่ลงไปในชาม
- บดฟักทองนึ่งให้ละเอียด พอฟักทองละเีอียดดีแล้ว ใส่นมสดลงไปในชามฟักทองบด คนให้เข้ากัน
- ใส่น้ำตาลและเกลือป่นลงไป แล้วคนให้น้ำตาลละลาย
- เทส่วนผสมที่ได้ใส่ลงไปในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ปรับใช้ไฟกลางถึงอ่อน พอน้ำฟักทองเดือดจัดก็ลดใช้ไฟอ่อนสุด ในระหว่างนี้ต้องหมั่นคน เทคนิคการกวนฟักทองต้องใช้ไม้กวนไปทิศทางเดียวกัน จะเลือกหมุนตามเข็มนาฬิกาหรือทวนเข็มก็ได้ เลือกเอาวิธีใดวิธีหนึ่งตามความถนัด
- ในการกวนหมั่นคนไปเรื่อยๆ พอกวนครบชั่วโมงเนื้อฟักทองกวนก็จะงวดขึ้น (ถ้าจะทำฟักทองกวนที่อัดลงพิมพ์เพื่อเก็บไว้ทานเป็นของว่าง ต้องกวนอีกจนเนื้อฟักทองเหนียวเกือบใสเลยทีเดียว แ่ต่เราเมื่อยแขนแล้วเลยหยุดแค่ 1 ชั่วโมงพอค่ะ)
- พอเรากวนครบ 1 ชั่วโมงแล้วก็ปิดไฟ พักทิ้งไว้จนเย็นจึงตักใส่โหลแก้วปิดฝาให้สนิทเก็บเข้าตู้เย็น

แนะนำ ฟักทองกวนที่เราทำสามารถนำไปทำเป็นไส้ขนมหรือไส้พายก็ได้ค่ะ แต่เราขี้เกียจและพอเห็นฟักทองกวนแล้วก็อยากจะชิมทันที เลยนำมาป้ายลงบนขนมปังทำเป็นแซนวิชฟักทองกวน อร่อยกว่ากินแซนวิชไส้แยมผลไม้เป็นไหนๆ ค่ะ หรือจะนำไปทำเป็นแซนวิชอบก็อร่อยเหมือนกันค่ะ มีเทคนิคเพิ่มความอร่อยอีกนิดนึง ด้วยการโรยงาดำหรืองาขาว หรือไม่ก็เมล็ดฟักทองอบลงไปบนหน้าฟักทองกวน แค่นี้ก็ได้ความอร่อยที่ไม่ซ้ำใครแล้วค่ะ