ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ผัดถั่วงอกเต้าหู้

เมื่อวานเย็นไปตลาด เห็นถั่วงอกขาวๆ อวบๆ แล้วรีบซื้อติดมือทันที เพราะนานแล้วที่ไม่ได้กินผัดถั่วงอก วันนี้เลยได้เมนูผัดถั่วงอกเต้าหู้แสนอร่อยเอามาฝากเพื่อนๆ ความจริงแม่จะคอยบอกอยู่เสมอว่าเวลาเลือกซื้อถั่วงอกอย่าเลือกที่มันขาวๆ อวบๆ เพราะเค้าจะใส่สาร กินเข้าไปบ่อยๆ มันอันตราย ให้เลือกแบบที่เค้าเพาะธรรมชาติไม่ใส่สารฟอก แต่เรากลับคิดว่ามันไม่สวย เอาแบบขาวๆ มันน่ากินกว่า แต่ไม่เป็นไรเราไม่ค่อยได้กินบ่อยๆ นานๆ กินทีคงไม่เป็นไรมั็๊๊ง อิอิ ตอนนี้เรามาเข้าครัวลงมือทำผัดถั่วงอกเต้าหู้กันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ถั่วงอก 200 กรัม
เต้าหู้แข็ง 1 ก้อน
พริกหวานแดงเหลือง 1 อย่างละ ลูก
ต้นหอม 2-3 ต้น
คื่นช่าย 2 ต้น
กระเทียมไทย 2 หัว
พริกขี้หนู 4 เม็ด
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำผัดถั่วงอกเต้าหู้
- เริ่มจากนำเต้าหู้มาหั่นครึ่งแบบกากบาทให้ได้ 4 ชิ้น แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ใช้ไฟอ่อน ทอดจนเหลืองสวย ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น เสร็จแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ บางขนาดพอดี
- ล้างถั่วงอกให้สะอาด ซาวขึ้นจากน้ำใส่ตะกร้าพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ต้นหอมและคื่นช่ายหั่นเป็นท่อนยาวๆ ส่วนพริกแดงพริกเหลืองก็หั่นเตรียมไว้เช่นกันค่ะ
- กระเทียมบุบพอแตกสับด้วยเล็กน้อย ส่วนพริกขี้หนูหั่นแฉลบ
- ทีนี้ก็นำกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่พริกขี้หนูตามลงไปผัด
- ทีนี้ก็ใส่ถั่วงอกลงไปผัดได้เลย ซักครู่ก็ใส่เต้าหู้ทอดตามลงไป ต่อด้วยพริกหวานเหลืองแดง
- ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย ถ้ารู้สึกว่าแห้งไปก็เติมน้ำซุปลงไปอีกเล็กน้อยนะคะ ผัดต่อซักครู่ ใส่ต้นหอมและคื่นช่าย ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
- ตักผัดถั่วงอกเต้าหู้ใส่จานยกไปทานกับข้าวสวยร้อนๆ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แป้งสาลี

หลายๆท่านที่เคยทำขนมทำเบเกอรี่มาก็ไม่รู้ซักกี่ครั้งต่อกี่ครั้งที่ต้อง มีส่วนประกอบของแป้งสาลี เช่น ขนมปัง ขนมเค้ก พิซซ่า บะหมี่ คุ้กกี้ ฯลฯ อาหารต่างๆ เหล่านี้ล้วนทำมาจากแป้งสาลีทั้งสิ้น แป้งสาลีจึงถือว่าเป็นวัตถุดิบที่มีบทบาทสำคัญมากต่อการปรุงอาหารในปัจจุบัน แต่จะมีคนซักกี่คนที่จะรู้จักที่มาที่ไปของแป้งสาลีดีพอ วันนี้เลยมีเรื่องเกี่ยวกับแป้งสาลีมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อที่จะได้รู้จักแป้งสาลีกันมากขึ้น ในสมัยก่อนแป้งสาลีนั้นเราได้จากการบดหรือโม่เมล็ดข้าวให้ได้แป้ง โดยใช้โม่หินเมื่อเวลาผ่านมามนุษย์สมัยก่อนได้รู้จักการผสมแป้ง และน้ำเข้าด้วยกันจนกลายเป็นก้อนโด(Dough)และนำก้อนโดนี้ ไปอบบนหินเผาไฟก้อนโดนี้จะมีลักษณะแข็งภายนอก เนื้อในนุ่ม ซึ่งเหมือนกับการอบขนมปังทั่วๆ ไปนั่นเอง คิดว่าน่าจะเป็นโอกาสอันดีที่เราควรจะมารู้จักแป้งสาลีให้ดีขึ้น เพื่อที่จะได้นำแป้งสาลีไปใช้ได้ถูกต้องกับการทำอาหาร แต่ละชนิด แป้งสาลีมีคุณสมบัติแตกต่างจากแป้งชนิดอื่นคือ เมื่อผสมน้ำในอัตราส่วนที่ถูกต้องโปรตีนในแป้งจะจับตัวกัน เกิดเป็นก้อนโด (Dough) มีลักษณะเหนียวแต่ยืดหยุ่นได้ สามารถที่จะเก็บแก๊สไว้ได้ ซึ่งจะเป็นโครง

แกงกะหล่ำปลีใส่หมู

ไปเที่ยวที่บ้านกลับมาคราวนี้ เราแบกผักสดมาจากบ้านเยอะมาก มีทั้งลูกขนุนอ่อน ถั่วฝักยาว พริกหนุ่ม กระเทียมสด มะเขือเทศ แล้วยังมีกะหล่ำปลีอีกด้วย ทุุกอย่างเป็นผลิตผลจากสวนของน้าซึ่งเป็นน้องชายของแม่ทั้งนั้น วันนี้เราเลยลงมือทำแกงกะหล่ำปลีใส่หมู ซึ่งเป็นสูตรอาหารของชาวเหนือแท้ๆ มาค่ะมาดูว่าแกงกะหล่ำปลีใส่หมูของสาวเหนือเช่นเราทำกันยังไงน๊า สิ่งที่ต้องเตรียม กะหล่ำปลีซอยหยาบๆ 1 หัว (ประมาณ 500 กรัม) เนื้อหมูหั่นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 5-6 ลูก พริกขี้หนูแห้ง 12 เม็ด กระเทียม 7 กลีบ หอมแดง 2 หัว เกลือป่น 1/2 ช้อนชา กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ต้นหอมผักชีซอย 2-3 ต้น วิธีทำแกงกะหล่ำใส่หมู - เรามาลงมือตำน้ำพริกกันก่อนค่ะ โดยนำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือป่น และกะปิ ใส่ครกตำให้ละเอียด - เอาหมูใส่ลงไปในหม้อ ตักน้ำพริกแกงที่ตำไว้ใส่ตามลงไป - ใช้น้ำเปล่าล้างครกให้เกลี้ยง เทใส่ลงไปในหม้อ คนให้พริกแกงละลาย ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ คั่วไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มแห้ง ทีนี้ก็ใส่น้ำลงไปกะให้ท่วมเนื้อหมูและกะหล่ำปลี ตั้งทิ้งไว้รอให้เดือด - พอน้ำในหม้อเดือด ก็ใ่ส่กะหล่ำปลีลงไป ใช้ทัพพีกดเบาๆ ให

ไข่ปลาทอด

ไข่ปลาก็อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่าทานบ่อยไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ เพราะคอเลสเตอรอลสูงมากๆ แต่มันก็อดใจไม่ไหว มันอร่อย คราวที่แล้วก็ทำเมนู ต้มยำไข่ปลา ไปแล้ว คราวนี้ก็ไข่ปลาอีกแล้วแต่เป็นเมนูไข่ปลาทอดแทน ไม่ไหวแล้วขอตัวไปทานไข่ปลาทอดก่อนดีกว่า สิ่งที่้ต้องเตรียม ไข่ปลายี่สก 400 กรัม กระเทียม 7 กลีบ พริกไทย 1/2 ช้อนชา ซีอิ้วชาว 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ช้อนชา แป้งโกกิ 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำไข่ปลาทอด - แกะเปลือกกระเทียมออก ทุบกระเทียมหยาบๆ แล้วสับให้ละเอียด - ล้างไข่ปลาแล้วฉีกพวงไข่ปลาให้แยกออกจากกัน (ส่วนที่เป็นเยื่อหุ้มไม่แน่ใจว่าเค้าเรียกว่าอะไร) - มักไข่ปลากันกระเทียม พริกไทย ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที - ละลายแป้งโกกิกับน้ำเย็นให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเทใส่ชามที่หมักไข่ปลา ค่อยๆ คนให้เข้ากัน - ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด ปรับไฟกลางถึงอ่อน พอร้อนใส่ไข่ปลาลงไปทอด - ขณะที่ทอดห้ามคน รอให้ข้างล่างสุกกรอบก่อนค่อยกลับอีกด้านลงไปทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน จึงตักพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน - จัดใส่จานเสิร์ฟทานกับผักสดและพริกน้ำปลาแซ่บหลายเด้อ