Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร





อากาศร้อนๆ ทำของหวานอร่อยๆ เย็นๆ ทานกันดีกว่าค่ะ วันนี้เลยทำถั่วแดงต้ม แต่เป็นถั่วแดงหลวงด้วยน๊า ถั่วแดงหลวง มีคุณค่าทางอาหารสูง อุดมด้วยโปรตีน เส้นใยอาหาร คาร์โบไฮเดรต แคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยให้ระบบการย่อยอาหารทำงานน้อยลง ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ และเส้นเลือดสมองอุดตัน โรคซึมเศร้า มะเร็งบางชนิด และช่วยสร้างเซลล์ให้ทารกในครรภ์ (สายไปซะแล้ว เพิ่งจะมาทำกินตอนนี้ หลังจากที่แท้งลูกไป 2 สัปดาห์ ฮือๆๆเศร้า)

สิ่งที่ต้องเตรียม

ถั่วแดงหลวง 500 กรัม
น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2ช้อนชา
กะทิ 200 มล.

วิธีทำต้มถั่วแดง

- ล้างถั่วแดงหลวงให้สะอาด ของเราใช้ของตราไร่ทิพย์เพราะของเค้าคุณภาพดีจริงๆ
- เมื่อล้างถั่วแดงเสร็จแล้วเอาใส่ในหม้อใบใหญ่ๆ แล้วใส่น้ำสำหรับต้มลงไปซัก 3 เท่า ยกขึ้นตั้งไฟ
- ใช้เวลาต้มประมาณ 20 นาที ยกลงปิดฝาหม้อทิ้งไว้ เพื่อแช่ถั่วให้ค้างคืน 1 คืน
- จากนั้นนำถั่วมาล้างน้ำสะอาดอีกรอบจะเห็นได้ชัดว่าเม็ดถั่วจะบวมขึ้นและเม็ดใหญ่มาก ถ้าไม่ล้างแล้วยกต้มต่อเลยถั่วจะมีกลิ่น ทางที่ดีควรเทน้ำเก่าทิ้งแล้วล้างน้ำก่อน
- ใช้หม้อไปเดิมที่ล้างสะอาดแล้วใส่ถั่วและน้ำเปล่าสำหรับต้มลงไปแล้วนำไปต้มอีกรอบ ใช้เวลาในการต้มนานพอสมควร แล้วคอยตักถั่วขึ้นมาบิดูว่าถั่วสุกดีหรือยัง
- เมื่อถั่วสุกได้ที่แล้วยกลงเทน้ำที่ต้มทิ้งตักถั่วใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- แล้วเราก็มาทำน้ำเชื่อมกัน โดยใส่น้ำตาลทรายกับน้ำเปล่าลงไปในหม้อยกขึ้นตั้งไฟคนให้น้ำตาลละลาย พอเดือดยกลง
- เอาน้ำกะทิและเกลือป่นใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟอ่อนพอเริ่มเดือดยกลง
- ตักถั่วแดงที่ต้มแล้วใส่ถ้วย ตักน้ำเชื่อมใส่ลงไปนิดหน่อยพอคลุกคลิก แล้วราดหน้าด้วยกะทิ ใส่น้ำแข็งทุบลงไป ยกเสิร์ฟเป็นของหวานเย็นๆ เหมาะกับอากาศร้อนๆ ของบ้านเรา

หมายเหตุ

ถั่วแดงหลวงเป็นถั่วที่ต้องใช้เวลาในการต้มนานมาก ยิ่งถ้าเราไม่ต้มก่อนที่จะแช่ค้างคืน หรือไม่แช่เลยนำไปต้มทั้งที่ถั่วยังเป็นเม็ดแข็งๆ อยู่ เราอาจต้องใช้เวลาเป็นวันในการต้ม
ทำให้เสียเวลาและเปลืองแก๊ส แล้วเวลาต้มอย่าต้มทีละนิดทีละหน่อยเพราะจะเสียเวลา ให้ต้มหมดทั้งถุงเลย จะได้เสียเวลาทีเดียว ส่วนถั่วต้มที่เหลือเราสามารถเก็บใส่กล่องเข้าห้องแช่แข็งได้ ถ้าอยากกินอีกเมื่อไหร่ก็เอามา wave หรือว่าเอามาต้มใหม่แค่แป๊บเดียวก็สามารถจะทานได้แล้ว