Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

หาเครื่องดื่มสมุนไพรเย็นๆ ในครัวมาดื่มกันดีกว่าค่ะ ลองมองดูซิคะว่าในครัวมีตะไคร้ที่เหลือจากการทำอาหารอยู่บ้างหรือเปล่าคะ ถ้ามีซัก 4-5 ต้น ก็รีบจัดการนำมาทำน้ำตะไคร้หอมๆ ดื่มดับร้อนกันเลย วิธีทำน้ำตะไคร้นั้นทำง่ายมาก ส่วนประกอบก็หาได้ง่ายจากในครัว ว่าแล้วเรามาลงมือทำน้ำตะไคร้กันเลยดีกว่า

สิ่งที่ต้องเตรียม
ตะไคร้ 4-5 ต้น
น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม (ใครชอบหวานก็ใส่เพิ่มได้นะคะ)
น้ำเปล่า 1 ลิตร

วิธีทำน้ำตะไคร้
- เริ่มจากนำต้นตะไคร้มาล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งทิ้งไว้แห้ง เสร็จแล้วหั่นตะไคร้เป็นท่อนๆ เอาแค่หั่นแฉลบหนาๆ หน่อยก็พอค่ะ
- ใส่ตะไคร้ที่หั่นลงไปในกระทะ แล้วยกไปตั้งบนเตา เปิดใช้ไฟกลาง
- คั่วตะไคร้ให้หอม หรือจนให้น้ำมันของตะไคร้ออก จะไ้ด้กลิ่นหอมๆ ของตะไคร้เวลาเอาไปต้ม
- นำหม้อใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำในหม้อเดือดจัด ก็ใส่ตะไคร้ที่เราคั่วแล้วลงไปในหม้อ
- ต้มทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที เพื่อให้น้ำตะไคร้ออกสีเหลืองอ่อนๆ จากนั้นก็ใส่น้ำตาลทรายลงไป รอจนน้ำตาลทรายละลายหมดแล้วก็ปิดไฟ
- ตั้งหม้อทิ้งไว้ซักพัก แล้วจึงนำไปกรองกับกระชอนตาถี่ๆ เพื่อแยกตะไคร้ออกจากน้ำ
- น้ำตะไคร้ที่ได้ก็จะมีสีออกเหลืองๆ ใสๆ แต่กลิ่นหอมชื่นใจค่ะ
- ใส่น้ำแข็งลงไปในแก้ว แต่งด้วยต้นตะไคร้ซักต้นนึง ตักน้ำตะไคร้ใส่ลงไปในแก้ว
- แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะน้ำตะไคร้หอม แสนอร่อยของเรา พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ