Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

เมื่อวานเย็นไปตลาด เห็นถั่วงอกขาวๆ อวบๆ แล้วรีบซื้อติดมือทันที เพราะนานแล้วที่ไม่ได้กินผัดถั่วงอก วันนี้เลยได้เมนูผัดถั่วงอกเต้าหู้แสนอร่อยเอามาฝากเพื่อนๆ ความจริงแม่จะคอยบอกอยู่เสมอว่าเวลาเลือกซื้อถั่วงอกอย่าเลือกที่มันขาวๆ อวบๆ เพราะเค้าจะใส่สาร กินเข้าไปบ่อยๆ มันอันตราย ให้เลือกแบบที่เค้าเพาะธรรมชาติไม่ใส่สารฟอก แต่เรากลับคิดว่ามันไม่สวย เอาแบบขาวๆ มันน่ากินกว่า แต่ไม่เป็นไรเราไม่ค่อยได้กินบ่อยๆ นานๆ กินทีคงไม่เป็นไรมั็๊๊ง อิอิ ตอนนี้เรามาเข้าครัวลงมือทำผัดถั่วงอกเต้าหู้กันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ถั่วงอก 200 กรัม
เต้าหู้แข็ง 1 ก้อน
พริกหวานแดงเหลือง 1 อย่างละ ลูก
ต้นหอม 2-3 ต้น
คื่นช่าย 2 ต้น
กระเทียมไทย 2 หัว
พริกขี้หนู 4 เม็ด
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำผัดถั่วงอกเต้าหู้
- เริ่มจากนำเต้าหู้มาหั่นครึ่งแบบกากบาทให้ได้ 4 ชิ้น แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ใช้ไฟอ่อน ทอดจนเหลืองสวย ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น เสร็จแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ บางขนาดพอดี
- ล้างถั่วงอกให้สะอาด ซาวขึ้นจากน้ำใส่ตะกร้าพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ต้นหอมและคื่นช่ายหั่นเป็นท่อนยาวๆ ส่วนพริกแดงพริกเหลืองก็หั่นเตรียมไว้เช่นกันค่ะ
- กระเทียมบุบพอแตกสับด้วยเล็กน้อย ส่วนพริกขี้หนูหั่นแฉลบ
- ทีนี้ก็นำกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่พริกขี้หนูตามลงไปผัด
- ทีนี้ก็ใส่ถั่วงอกลงไปผัดได้เลย ซักครู่ก็ใส่เต้าหู้ทอดตามลงไป ต่อด้วยพริกหวานเหลืองแดง
- ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย ถ้ารู้สึกว่าแห้งไปก็เติมน้ำซุปลงไปอีกเล็กน้อยนะคะ ผัดต่อซักครู่ ใส่ต้นหอมและคื่นช่าย ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
- ตักผัดถั่วงอกเต้าหู้ใส่จานยกไปทานกับข้าวสวยร้อนๆ