Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

ซื้อปลาเส้น (ฮื่อก๊วย) มาชิ้นนึง ตั้งใจว่าจะเอามาทอดจิ้มกับน้ำจิ้ม แต่ยังไม่มีโอกาสได้ทำซักที พอวันนี้เอาออกจากตู้เย็นมา กลายเป็นว่าเปลี่ยนใจเอามาทำ ปลาเส้นผัดกะเพรา ดีกว่า น่าจะแซ่บอร่อยกว่ากันเยอะเลย ใครอยากทาน ปลาเส้นผัดกะเพรา ก็เข้าครัวมาช่วยกันทำเลยดีกว่ามั๊ยคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลาเส้นต้ม (ฮื่อก้วย) 1 แท่ง
กระเทียมไทย 1 หัวใหญ่ๆ
พริกชี้ฟ้าแดง 7-8 เม็ด
หอมหัวใหญ่ 2 หัว
กะเพราเด็ดใบ 1 ถ้วย
ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำเปล่าเล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำปลาเส้นผัดกะเพรา
- เริ่มจากนำฮื่อก้วยมาตัดเป็น 3 ท่อน แล้วฝานเป็นแผ่นบาง จากนั้นก็หั่นเป็นเส้นๆ ตามความยาว
- หอมหัวใหญ่ปอกเปลือกล้างน้ำ แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ
- พริกชี้ฟ้ากับกระเทียมก็ใส่ครก ตำให้แตกพอหยาบๆ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอร้อนก็ตักพริกกับกระเทียมลงไปผัดให้หอม
- จากนั้นก็ใส่ปลาเส้นลงไป ผัดให้เข้าักัน
- ใส่หอมหัวใหญ่ตามลงไปเลยค่ะ แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย
- ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย จากนั้นก็ใส่ใบกะเพราลงไป
- ผัดให้เข้ากันซักครู่ พอใบกะเพราสุก ปิดไฟ