Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

เพื่อนๆ เคยทานเห็ดนางผัดไข่กันมั๊ยคะ เมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของเราเลย จำได้ว่าสมัยเรียนมหาลัยจะมีร้านประจำอยู่ร้านนึง ถ้าเข้าร้านนี้ทีไรแม่ค้าจะรู้ทันทีว่าเราจะสั่งอะไร ตอนนั้นเรายังทำอาหารไม่ค่อยเป็น แต่เวลาแม่ค้าทำเห็ดนางฟ้าผัดไข่ให้ เราก็จะแอบเมียงๆ มองๆ ดูว่าเค้าทำยังไงแล้วใส่อะไรมั่ง แต่เดี๋ยวนี้น่ะเหรอ ทำได้อร่อยกว่าแม่ค้าอีกค่ะ (ขี้โม้ อิอิ ) มาค่ะมาทำเห็ดนางฟ้าผัดไข่ทานกันเลยดีกว่า พูดมากไปก็ได้ทานช้าไปอีก อิอิ

สิ่งที่เตรียม
เห็นนางฟ้า 200 กรัม
เนื้อหมู 100 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
คื่นช่าย 1 ต้น
ต้นหอม 2 ต้น
กระเทียมสับ 6-7 กลีบ
พริกหนุ่ม 1 เม็ด
พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำเห็ดนางฟ้าผัดไข่
- เริ่มจากการนำเห็ดนางฟ้ามาตัดโคน ล้างน้ำทำความสะอาด นำเห็ดมาหั่นหยาบๆ ใส่ชามเตรียมไว้ (อย่าลืมบีบน้ำออกด้วยนะคะ)
- นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ ขนาดพอดีคำ
- ส่วนพริกหนุ่มและพริกฟ้านำมาหั่นแฉลบ ความจริงใส่แค่พริกหนุ่มอย่างเดียวก็ได้ แ่ต่อยากได้รสออกเผ็ดๆ บ้างเลยเพิ่มพริกชี้ฟ้าไปด้วย
- ล้างคื่นช่ายและต้นหอม หั่นเป็นท่อนๆ เตรียมไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พอร้อนใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม
- ใส่เนื้อหมูตามลงไปผัด ผัดจนเนื้อหมูเริ่มหด ใส่พริกหนุ่มและพริกชี้ฟ้าลงไปผัด
- จากนั้นจึงใส่เห็ดนางฟ้าลงไปผัด ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
- พอเห็ดใกล้จะสุก ใช้ทัพพีเขี่ยตรงกลางให้เป็นหลุม ใส่ไข่ไก่ลงไป ตีไข่แดงให้พอแตก พักทิ้งไว้จนกว่าไข่ด้านล่างจะสุก แต่ด้านบนยังเยิ้มๆ อยู่ จากนั้นก็คนให้เข้ากัน
- ผัดต่อจนไข่สุกทั่ว ใส่พริกไทยป่น คืนช่ายและต้นหอมลงไป ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักเห็ดนางฟ้าผัดไข่ใส่จานโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย ยกเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลยค่ะ