Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

สั่งปลาดุกจากแม่ค้ามาหลายวันแล้วพึ่งจะได้ของวันนี้เอง เป็นปลาดุกนาตัวใหญ่ๆ ได้มา 2 ตัว แม่ค้าเค้าหั่นเป็นแว่นๆ ให้เรียบร้อยแล้ว ตอนแรกมีคนเสนอว่าอยากกินแกงคั่วปลาดุกใบชะพลู แต่เราไม่นึกอยากกินแต่อยากกิน แกงคั่วปลาดุกหน่อไม้ดอง มากกว่า ท้ายสุดเราก็คือผู้ชนะตลอดกาล (เกิดมาไม่เคยแพ้ใคร แต่แพ้ใจตัวเอง อิอิ) มาค่ะเรามาลงมือทำ แกงคั่วปลาดุกหน่อไม้ดอง ทานกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลาดุก 2 ตัว
หน่อไม้ดอง 1 ถ้วย
กะทิ 250 มล.
นมสด 200 มล.
น้ำพริกแกงคั่ว 100 กรัม
โหระพาเด็ดใบ 1 ถ้วย
ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ
พริกเขียว 1 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

วิธีทำแกงคั่วปลาดุกหน่อไม้ดอง
- เริ่มจากนำพริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ขมิ้น ผิวมะกรูด พริกไทยดำ กระเทียม หอมแดง เกลือป่น และกะปิ ใส่ครกโขลกให้ละเอียด (พยายามใส่ขมิ้นให้เยอะๆ เข้าไว้เพราะเราทำน้ำพริกแกงเหมือนกับน้ำพริกแกงปักษ์ใต้ค่ะ) พอโขลกน้ำพริกละเอียดดีแล้ว ก็ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้เลยค่ะ
- ส่วนปลาดุก เราซื้อปลาดุกที่เค้าหั่นเป็นแว่นๆ มาจากตลาดเรียบร้อยแล้ว เลยไม่ต้องลงมือทำเอง เราทำเพียงแค่นำมาปลาดุกใส่ลงไปในชาม ตักเกลือป่นใส่ลงไปประมาณ 1 ช้อน คลุกให้เข้ากันแล้วนำไปล้างน้ำ ก็จะช่วยลดเมือกคาวได้ค่ะ เมื่อล้างปลาดุกเรียบร้อยแล้วก็ใส่ชามพักไว้ก่อน
- นำหน่อไม้ไปต้มทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีก่อน เสร็จแล้วก็บีบน้ำให้หมาด ใส่ถ้วยเตรียมไว้
- ทีนี้เราก็มาลงมือทำแกงคั่วกันเลยค่ะ นำกะทิใส่ลงไปในหม้อประมาณ 2 ทัพพี ตั้งทิ้งไว้ให้รอให้แตกมัน จึงใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดให้หอม
- จากนั้นก็ใส่หน่อไม้ดองตามลงไปผัด ผัดหน่อไม้ดองกับน้ำพริกแกงประมาณ 5 นาทีให้เข้ากัน
- ใส่กะทิส่วนที่เหลือ และนมสดลงไป ตั้งทิ้งไว้ให้เดือด จึงใส่ปลาดุกลงไปในหม้อ ยังไม่ต้องรีบคนนะคะ
- พอปลาดุกสุก ก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ใส่โหระพา ใบมะกรูดฉีก และพริกเขียวหั่นแฉลบ (ถ้าใครมีพริกแดงใช้พริกแดงดีกว่า พอดีเราไม่มีเลยใช้พริกเขียวแทน)คนทุกอย่างให้เข้าักัน ปิดไฟ
- ตักแกงคั่วปลาดุกหน่อไม้ดองใส่ถ้วย จัดแต่งด้วยโหระพา (แอบเอาพริกขี้หนูสีแดงเม็ดเล็กๆ มาเพิ่มสีสันให้กับจานอร่อยด้วย อิอิ)เสร็จแล้วก็ยกถ้วยออกไปเสิร์ฟได้เลยค่ะ