ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

แกงคั่วปลาดุกหน่อไม้ดอง

สั่งปลาดุกจากแม่ค้ามาหลายวันแล้วพึ่งจะได้ของวันนี้เอง เป็นปลาดุกนาตัวใหญ่ๆ ได้มา 2 ตัว แม่ค้าเค้าหั่นเป็นแว่นๆ ให้เรียบร้อยแล้ว ตอนแรกมีคนเสนอว่าอยากกินแกงคั่วปลาดุกใบชะพลู แต่เราไม่นึกอยากกินแต่อยากกิน แกงคั่วปลาดุกหน่อไม้ดอง มากกว่า ท้ายสุดเราก็คือผู้ชนะตลอดกาล (เกิดมาไม่เคยแพ้ใคร แต่แพ้ใจตัวเอง อิอิ) มาค่ะเรามาลงมือทำ แกงคั่วปลาดุกหน่อไม้ดอง ทานกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลาดุก 2 ตัว
หน่อไม้ดอง 1 ถ้วย
กะทิ 250 มล.
นมสด 200 มล.
น้ำพริกแกงคั่ว 100 กรัม
โหระพาเด็ดใบ 1 ถ้วย
ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ
พริกเขียว 1 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

วิธีทำแกงคั่วปลาดุกหน่อไม้ดอง
- เริ่มจากนำพริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ขมิ้น ผิวมะกรูด พริกไทยดำ กระเทียม หอมแดง เกลือป่น และกะปิ ใส่ครกโขลกให้ละเอียด (พยายามใส่ขมิ้นให้เยอะๆ เข้าไว้เพราะเราทำน้ำพริกแกงเหมือนกับน้ำพริกแกงปักษ์ใต้ค่ะ) พอโขลกน้ำพริกละเอียดดีแล้ว ก็ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้เลยค่ะ
- ส่วนปลาดุก เราซื้อปลาดุกที่เค้าหั่นเป็นแว่นๆ มาจากตลาดเรียบร้อยแล้ว เลยไม่ต้องลงมือทำเอง เราทำเพียงแค่นำมาปลาดุกใส่ลงไปในชาม ตักเกลือป่นใส่ลงไปประมาณ 1 ช้อน คลุกให้เข้ากันแล้วนำไปล้างน้ำ ก็จะช่วยลดเมือกคาวได้ค่ะ เมื่อล้างปลาดุกเรียบร้อยแล้วก็ใส่ชามพักไว้ก่อน
- นำหน่อไม้ไปต้มทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีก่อน เสร็จแล้วก็บีบน้ำให้หมาด ใส่ถ้วยเตรียมไว้
- ทีนี้เราก็มาลงมือทำแกงคั่วกันเลยค่ะ นำกะทิใส่ลงไปในหม้อประมาณ 2 ทัพพี ตั้งทิ้งไว้ให้รอให้แตกมัน จึงใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดให้หอม
- จากนั้นก็ใส่หน่อไม้ดองตามลงไปผัด ผัดหน่อไม้ดองกับน้ำพริกแกงประมาณ 5 นาทีให้เข้ากัน
- ใส่กะทิส่วนที่เหลือ และนมสดลงไป ตั้งทิ้งไว้ให้เดือด จึงใส่ปลาดุกลงไปในหม้อ ยังไม่ต้องรีบคนนะคะ
- พอปลาดุกสุก ก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ใส่โหระพา ใบมะกรูดฉีก และพริกเขียวหั่นแฉลบ (ถ้าใครมีพริกแดงใช้พริกแดงดีกว่า พอดีเราไม่มีเลยใช้พริกเขียวแทน)คนทุกอย่างให้เข้าักัน ปิดไฟ
- ตักแกงคั่วปลาดุกหน่อไม้ดองใส่ถ้วย จัดแต่งด้วยโหระพา (แอบเอาพริกขี้หนูสีแดงเม็ดเล็กๆ มาเพิ่มสีสันให้กับจานอร่อยด้วย อิอิ)เสร็จแล้วก็ยกถ้วยออกไปเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แป้งสาลี

หลายๆท่านที่เคยทำขนมทำเบเกอรี่มาก็ไม่รู้ซักกี่ครั้งต่อกี่ครั้งที่ต้อง มีส่วนประกอบของแป้งสาลี เช่น ขนมปัง ขนมเค้ก พิซซ่า บะหมี่ คุ้กกี้ ฯลฯ อาหารต่างๆ เหล่านี้ล้วนทำมาจากแป้งสาลีทั้งสิ้น แป้งสาลีจึงถือว่าเป็นวัตถุดิบที่มีบทบาทสำคัญมากต่อการปรุงอาหารในปัจจุบัน แต่จะมีคนซักกี่คนที่จะรู้จักที่มาที่ไปของแป้งสาลีดีพอ วันนี้เลยมีเรื่องเกี่ยวกับแป้งสาลีมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อที่จะได้รู้จักแป้งสาลีกันมากขึ้น ในสมัยก่อนแป้งสาลีนั้นเราได้จากการบดหรือโม่เมล็ดข้าวให้ได้แป้ง โดยใช้โม่หินเมื่อเวลาผ่านมามนุษย์สมัยก่อนได้รู้จักการผสมแป้ง และน้ำเข้าด้วยกันจนกลายเป็นก้อนโด(Dough)และนำก้อนโดนี้ ไปอบบนหินเผาไฟก้อนโดนี้จะมีลักษณะแข็งภายนอก เนื้อในนุ่ม ซึ่งเหมือนกับการอบขนมปังทั่วๆ ไปนั่นเอง คิดว่าน่าจะเป็นโอกาสอันดีที่เราควรจะมารู้จักแป้งสาลีให้ดีขึ้น เพื่อที่จะได้นำแป้งสาลีไปใช้ได้ถูกต้องกับการทำอาหาร แต่ละชนิด แป้งสาลีมีคุณสมบัติแตกต่างจากแป้งชนิดอื่นคือ เมื่อผสมน้ำในอัตราส่วนที่ถูกต้องโปรตีนในแป้งจะจับตัวกัน เกิดเป็นก้อนโด (Dough) มีลักษณะเหนียวแต่ยืดหยุ่นได้ สามารถที่จะเก็บแก๊สไว้ได้ ซึ่งจะเป็นโครง

ไข่ปลาทอด

ไข่ปลาก็อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่าทานบ่อยไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ เพราะคอเลสเตอรอลสูงมากๆ แต่มันก็อดใจไม่ไหว มันอร่อย คราวที่แล้วก็ทำเมนู ต้มยำไข่ปลา ไปแล้ว คราวนี้ก็ไข่ปลาอีกแล้วแต่เป็นเมนูไข่ปลาทอดแทน ไม่ไหวแล้วขอตัวไปทานไข่ปลาทอดก่อนดีกว่า สิ่งที่้ต้องเตรียม ไข่ปลายี่สก 400 กรัม กระเทียม 7 กลีบ พริกไทย 1/2 ช้อนชา ซีอิ้วชาว 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ช้อนชา แป้งโกกิ 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำไข่ปลาทอด - แกะเปลือกกระเทียมออก ทุบกระเทียมหยาบๆ แล้วสับให้ละเอียด - ล้างไข่ปลาแล้วฉีกพวงไข่ปลาให้แยกออกจากกัน (ส่วนที่เป็นเยื่อหุ้มไม่แน่ใจว่าเค้าเรียกว่าอะไร) - มักไข่ปลากันกระเทียม พริกไทย ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที - ละลายแป้งโกกิกับน้ำเย็นให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเทใส่ชามที่หมักไข่ปลา ค่อยๆ คนให้เข้ากัน - ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด ปรับไฟกลางถึงอ่อน พอร้อนใส่ไข่ปลาลงไปทอด - ขณะที่ทอดห้ามคน รอให้ข้างล่างสุกกรอบก่อนค่อยกลับอีกด้านลงไปทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน จึงตักพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน - จัดใส่จานเสิร์ฟทานกับผักสดและพริกน้ำปลาแซ่บหลายเด้อ

แกงกะหล่ำปลีใส่หมู

ไปเที่ยวที่บ้านกลับมาคราวนี้ เราแบกผักสดมาจากบ้านเยอะมาก มีทั้งลูกขนุนอ่อน ถั่วฝักยาว พริกหนุ่ม กระเทียมสด มะเขือเทศ แล้วยังมีกะหล่ำปลีอีกด้วย ทุุกอย่างเป็นผลิตผลจากสวนของน้าซึ่งเป็นน้องชายของแม่ทั้งนั้น วันนี้เราเลยลงมือทำแกงกะหล่ำปลีใส่หมู ซึ่งเป็นสูตรอาหารของชาวเหนือแท้ๆ มาค่ะมาดูว่าแกงกะหล่ำปลีใส่หมูของสาวเหนือเช่นเราทำกันยังไงน๊า สิ่งที่ต้องเตรียม กะหล่ำปลีซอยหยาบๆ 1 หัว (ประมาณ 500 กรัม) เนื้อหมูหั่นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 5-6 ลูก พริกขี้หนูแห้ง 12 เม็ด กระเทียม 7 กลีบ หอมแดง 2 หัว เกลือป่น 1/2 ช้อนชา กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ต้นหอมผักชีซอย 2-3 ต้น วิธีทำแกงกะหล่ำใส่หมู - เรามาลงมือตำน้ำพริกกันก่อนค่ะ โดยนำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือป่น และกะปิ ใส่ครกตำให้ละเอียด - เอาหมูใส่ลงไปในหม้อ ตักน้ำพริกแกงที่ตำไว้ใส่ตามลงไป - ใช้น้ำเปล่าล้างครกให้เกลี้ยง เทใส่ลงไปในหม้อ คนให้พริกแกงละลาย ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ คั่วไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มแห้ง ทีนี้ก็ใส่น้ำลงไปกะให้ท่วมเนื้อหมูและกะหล่ำปลี ตั้งทิ้งไว้รอให้เดือด - พอน้ำในหม้อเดือด ก็ใ่ส่กะหล่ำปลีลงไป ใช้ทัพพีกดเบาๆ ให