Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

วันไหนแม่ครัวตื่นสายก็จะแกล้งเนียนทำอาหารง่ายๆ ทาน อย่างวันนี้ขอเป็นข้าวต้ม หมูหยอง หมูแผ่น หอยแมลงภู่แห้งทอดก็แล้วกัน แต่เอ้! จะกินแค่นี้ก็รู้สึกเหมือนจะทานอาหารไม่ครบตามหลักโภชนนาการเลย (ทำเป็นแกล้งห่วงเรื่องสุขอนามัยเรื่องการกิน ชิชิ ปกติวันไหนขี้เกียจแค่ข้าวกะไข่ต้มเธอยังกินได้เลย 555) แสดงว่าวันนี้ยังขยันบ้างเล็กน้อย เลยมีเมนูคะน้าปลาเค็มเพิ่มมาด้วยอีกจาน มาค่ะก่อนที่จะสายไปกว่านี้เรามาเข้าครัวทำคะน้าปลาเค็มทานกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
คะน้า 3-4 ต้น
ปลาอินทรีเค็ม 1 ชิ้น
พริกขี้หนู 4 เม็ด
กระเทียม 2 หัว
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำซุปเล็กน้อย

วิธีทำคะน้าปลาเค็ม
- นำต้นคะน้ามาล้างน้ำให้สะอาด ตัดเอาใบแก่ๆ ทิ้งไป เลาะเอาใบอ่อนและยอดออกมาตัดเป็นท่อนๆ ส่วนต้นและก้านก็ปอกเปลือก หั้นเฉียงๆ เตรียมไว้
- ทุบกระเทียมพอแตก ส่วนพริกขี้หนูก็ใส่ครกโขลกเบาๆ แค่พอแตก
- ตั้งกระทะใ่ส่น้ำมัน พอร้อนนำปลาเค็มลงไฟปทอด ทอดไฟอ่อนๆ ให้สุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน
- ทอดจนปลาเค็มสุกเหลืองได้ที่แล้วก็ใช้ทัพพียีๆ ปลาเค็มให้แหลก
- ทีนี้ก็ใส่กระเทียมลงไปผัด ผัดกระเทียมซักครู่จึงใส่ก้านคะน้าลงไป
- เติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อย จึงใส่ใบคะน้าส่วนที่เหลือลงไป ผัดให้เข้ากัน
- ใส่พริกขี้หนูลงไป ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย
- ผัดให้เข้ากัน ซักครู่ปิดไฟ ตักคะน้าปลาเค็มใส่จาน ยกเสิร์ฟกับข้าวต้มร้อนๆ ได้เลยค่ะ