Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

เห็นเพื่อนๆ ทำไก่ต้มขมิ้นแล้วนำมาโพสลงเฟสบุ๊ค พอเราเห็นแล้วน้ำลายหยดเลยทีเดียว เลยจัดการตีซี้ขอสูตรมาเลย พอทำออกมาแล้วอร่อยสมใจม๊ากค่ะ ไม่เชื่อเพื่อนๆ ลองมาชิมกันดูซิคะ น้ำซุปอร่อยกลมกล่อมซดคล่องคอเชียวค่ะ มาค่ะใครอยากกินไก่ต้มขมิ้นก็ตามมาเลย อิอิ

สิ่งที่ต้องเตรียม
น่องไก่ติดสะโพก 1 ชิ้น
ขมิ้น1 แง่ง
ข่า 1 แง่ง
ตะไคร้ 2 หัว
ใบมะกรูด 5-6 ใบ
หอมแดง 5 หัว
กระเทียม 1 หัว
พริกขี้หนู 13 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำซุปโครงไก่

วิธีทำไก่ต้มขมิ้น
- นำไก่มาล้างน้ำดึงเส้นขนออกให้หมด ซับน้ำให้หมาดเสร็จแล้วนำมาสับเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ
- ฝานขมิ้นตามความยาว ตะไคร้ก็หั่นเฉียงๆ ข่าหั่นแว่น หอมแดงและกระเทียมปอกเปลือกทุบพอแตก ใบมะกรูดฉีกเอาเส้นกลางออก และพริกขี้หนูก็บุบให้แตกเตรียมไว้
- น้ำซุปโครงไก่ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ตั้งไว้ให้เดือด
- เน้ำในหม้อเดือดจัดก็ใส่ ข่า มิ้น ตะไคร้ หอมแดง และกระเทียมลงไป
- รอให้น้ำในหม้อเดือดอีกรอบจึงใส่เนื้อไก่ลงไป ตั้งทิ้งไว้จนไก่สุก
- เมื่อไก่สุกก็ปรุงรสด้วย น้ำปลา และน้ำตาลทราย ใส่ใบมะกรูดฉีก ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน
- ตักไก่ต้มขมิ้นใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยพริกขี้หนูบุบ ยกไปทานร้อนๆ ได้เลยค่ะ