Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


วันนี้ก็มีเมนู เห็ดหอมผัดลูกชิ้นกุ้ง มาเสิร์ฟเพื่อนๆ ค่ะ ชอบเหลือเกิ๊นแม่ครัวบ้านนี้ชอบเห็ดกับหน่อไม้ ไม่ว่าเห็ดอะไรคุณเธอซัดเรียบ อาทิตย์ๆ หนึ่ง จะไม่มีเมนูเห็ดขึ้นโต๊ะอาหารเห็นจะไม่มีซะหรอก หาเห็ดอะไรไม่ได้ก็คว้าเห็ดหอมไว้ก่อน เพราะหาซื้อได้ง่ายดี มาค่ะเพื่อนๆ มาเข้าครัวทำ เห็ดหอมผัดลูกชิ้นกุ้ง ไปพร้อมๆ เธอกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
เห็ดหอมสด 200 กรัม
ลูกชิ้นกุ้ง 100 กรัม
แครอท 1/4 หัว
ผักคื่นช่าย 2 ต้น
ต้นหอม 2 ต้น
กระเทียม 5 กลีบ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1/2 ถ้วย

วิธีทำเห็ดหอมผัดลูกชิ้นกุ้ง
- นำเห็ดหอมมาตัดโคน ล้างน้ำทำความสะอาด หากเห็ดดอกใหญ่เราก็ผ่าครึ่งได้ค่ะ
- ลูกชิ้นกุ้งก็ผ่าครึ่ง หรือใครจะใส่เป็นลูกๆ ก็ได้แล้วแต่ชอบค่ะ
- แครอทปอกเปลือกล้างน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ส่วนคื่นช่ายกับต้นหอมก็หั่นเป็นท่อนๆ
- กระเทียมปอกเปลือก ทุบแล้วสับหยาบๆ
- นำกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม
- ใส่ลูกชิ้นกุ้งกับแฮมลงไปผัด ซักครู่จึงใส่เห็ดหอมตามลงไป
- ผัดเห็ดหอมใกล้สุกก็ใส่แครอทลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
- จากนั้นเติมน้ำซุปลงไป ผัดซักครู่ ใส่คื่นช่ายและต้นหอม ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักเห็ดหอมผัดกุ้งใส่จาน ยกทานกับข้าวสวยร้อนๆ