Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

อยากหาอะไรง่ายๆ มาทำทานในมื้อกลางวันนี้ เพราะไม่อยากออกไปหาอะไรกินนอกบ้าน จริงๆ ก็ขี้เกียจทำอาหารด้วยเหมือนกัน แต่ก็จำเป็นต้องทำขืนไม่ทำก็ไม่มีไรกิน พักหลังมานี่รู้สึกว่าตัวเองเฉื่อยมาก ขี้เกียจตัวเป็นขนเลย ฮ่าฮ่า็ ทำอาหารบางวันก็ถ่ายรูปมั่งไม่ถ่ายมั่งแล้วแต่อารมณ์ แต่วันนี้โชคดีหน่อยมีคนอาสามาเป็นลูกมือ เราเลยได้เมนูสปาเก็ตตี้ปลาเค็มอร่อยๆ มาทานกันค่ะ มาทำกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
เส้นสปาเก็ตตี้ต้ม 1 ถ้วย
ปลาเค็ม 1 ชิ้น
กระเทียม 2 หัว
พริกแห้ง 5-6 เม็ด
โหระพาเด็ดใบ 1 ช่อ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำสปาเก็ตตี้ปลาเค็ม
- เรามาเริ่มจากนำโหระพามาสับละเอียด ใส่ลงไปในถ้วยน้ำมันมะกอก คนให้เข้ากัน
- นำเส้นปาเก็ตตี้มาคลุกกับโหระพาในน้ำมันมะกอก คนเบาๆ ใ้ห้เข้ากัน พักไว้ก่อน
- ล้างคะน้าและหั่นเป็นท่อนๆ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนใส่ปลาเค็มลงไปทอด ใช้ไฟอ่อน
- ทอดจนปลาสุขเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักไว้
- ใส่กระเทียมลงไปผัดต่อในน้ำมัน ใส่พริกแห้งลง
- ซักครู่ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ ตามด้วยปลาเค็ม (ปลาเค็มยีก่อนนะคะ จะยีให้ละเอียดหรือยีให้เป็นชิ้นๆ ก็ตามชอบค่ะ)
- ใส่ผักคะน้าลงไป ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน พอคะน้าสุก ปิดไฟ
ตักสปาเก็ตตี้ปลาเค็มใส่จานยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ