Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


นึกอยากกินมาหลายวันแล้วสำหรับ มะม่วงน้ำปลาหวาน แต่ยังไม่ได้ทำกินซักที พอวันนี้มีโอกาสเลยรีบปฏิบัติการทันที แม้นอกบ้านจะมีฝนตกพรำๆ ก็ไม่เป็นอุปสรรคสำหรับเรา เพียงแค่มีร่มคันเดียวเราก็กางร่มฝ่าสายฝนออกไปสอยมะม่วง ไม่ใช่เรียกว่าสอยซิ เค้าเรียกว่าก้มลงไปเด็ดตะหากค่ะ เพราะมะม่วงบ้านเราต้นเล็กมาก สูงไม่ถึงคอคนเด็ดด้วยซ้ำ (ขนาดคนลงไปเด็ดนี่ก็ไซด์มินิอยู่แล้ว แคระกันทั้งบ้านเลยค่ะ ทั้งต้นมะม่วงและทั้งเจ้าของ 555) มาลงมือทำ มะม่วงน้ำปลาหวาน กินกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งทีต้องเตรียม
มะม่วงเปรี้ยว 2 ลูก
น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
น้ำตาลทราย 30 กรัม
น้ำปลา 1 ทัพพี
กุ้งแห้ง 40 กรัม
หอมแดง 6-7 หัว
พริกขี้หนู 3 เม็ด
กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำมะม่วงน้ำปลาหวาน
- ก่อนอื่นเราต้องนำกุ้งแห้งมาตำให้พอแตกๆ ยุ่ยๆ ไม่แข็ง เสร็จแล้วตักกุ้งแห้งที่ตำใส่ถ้วยเตรียมไว้
- หอมแดงซอยบางๆ พริกขี้หนูก็ซอยเช่นกันค่ะ
- นำหม้อใบเล็กมาใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ใส่น้ำปลาตามลงไป ยกขึ้นตั้งไฟ
- ใช้ไม้พายคนเบาๆ ให้น้ำตาลละลาย จากนั้นก็ใส่น้ำตาลทรายลงไป (เราใส่น้ำตาลลงไปด้วยเพราะจะทำให้น้ำปลาหวานมีรสหวานแหลม เพราะถ้าใช้น้ำตาลปี๊บอย่างเดียวรสชาติจะออกหวานนุ่มๆ)
- พอน้ำตาลเดือดก็ใส่กะปิลงไป ยีกะปิให้ละลาย (สำหรับกะปิใครจะเผาให้หอมก่อนได้ก็จะดีค่ะ)
- ใส่กุ้งแห้งลงไป ตามติดมาด้วยหอมแดงซอย
- เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ซักพักรอให้น้ำตาลมีความหนืด ก็ใส่พริกขี้หนูซอยลงไป ปิดไฟ
- เสร็จแล้วตักน้ำปลาหวานใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูซอยอีกนิดนึง
- ทีนี้ก็มาปอกมะม่วงแล้วหั่นเป็นชิ้นบาง เสิร์ฟพร้อมกับน้ำปลาหวาน แค่นี้เราก็จะได้มะม่วงน้ำปลาหวานอร่อยแล้วค่ะ (เห็นแล้วน้ำลายหกกันเลยใช่มั๊ยคะ อิอิ)