Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


มื้อนี้จัดเสิร์ฟกันด้วยเมนูต้มยำขาหมูกันเลยทีเดียวค่ะ สำหรับสาวๆ ที่รักสุขภาพหรือว่ากำลังไดเอทอยู่ อาจจะไม่ชื่นชอบเมนูนี้ แต่สำหรับเราแล้วไม่ค่อยจะทำกินบ่อยๆ วันนี้ขอนิดนึงนะคะ เพราะช่วงที่ผ่านมาค่อนข้างอดอยากมากๆ เพราะต้องไปเฝ้าไข้คุณพ่อที่โรงพยาบาลนานเกือบ 2 เดือน อาหารการกินก็ไม่ค่อยจะถูกปากมากนัก กินๆ แค่ให้รู้ว่าได้กินเท่านั้น พอกลับมาอยู่บ้านเลยต้องบำรุงบำเรอตัวเองซะหน่อย มาค่ะมาเข้าครัวทำเมนูต้มยำขาหมูทานกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ขาหมูเผา 700 กรัม
มะเขือเทศ 2 ลูก
ข่า 5-6 แว่น
ตะไคร้ 2 ต้น
ใบมะกรูด 4-5 ใบ
พริกขี้หนู20 เม็ด
หอมแดง 3 หัว
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม 2 ต้น
ผักชี 2 ต้น

วิธีทำต้มยำขาหมู
- ก่อนอื่นต้องนำขาหมูเผามาล้างน้ำให้สะอาด เสร็จแล้วสับขาหมูเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ
- หั่นข่าเป็นแว่นๆ ตะไคร้ก็หั่นเฉียงๆ (ใครจะทุบแล้วตัดท่อนก็ได้ค่ะแล้วแต่สะดวก ) ใบมะกรูดฉีกเตรียมไว้
- หอมแดงปอกเปลือกผ่าครึ่ง มะเขือเทศก็หั่นเป็นเสี้ยวๆ นำต้นหอมผักชีมาซอยต่อเลยค่ะ
- ตวงน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่ขาหมู และเกลือป่นลงไป ยกขึ้นตั้งไฟ
- ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ต้มทิ้งไว้จนกว่าขาหมูจะเปื่อยนุ่ม (ระหว่างนี้หมั่นช้อนฟองทิ้งน้ำซุปจะได้ใส)
- พอขาหมูเปื่อยนุ่มดีแล้วก็ใส่ หอมแดง มะเขือเทศ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว
- รอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ทุบพริกขี้หนูใส่ลงไป ตามด้วยต้นหอมผักชีซอย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลยค่ะ