Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


แกงโฮ๊ะ เป็นอาหารของทางภาคเหนือ "โฮ๊ะ" หมายถึงการเอาหลายๆ อย่างมารวมกัน ซึ่ง "แกงโฮ๊ะ" ก็ืคือการเอาเครื่องปรุงส่วนประกอบหลายๆ อย่างมาผัดรวมกัน (แต่ไหงถึงเรียกแกงโฮ๊ะน๊า ทำไมไม่เรียกผัดโฮ๊ะ 555) แกงโฮ๊ะเราจะใช้เนื้อจากแกงที่เหลือแล้วมาทำ เช่นแกงเผ็ด แกงเขียวหวาน หรือแกงคั่ว อะไรประมาณนี้ แต่แกงโฮ๊ะของเราวันนี้เราจะใช้แกงฮังเลหมูทำ เพราะแม่ทำแกงฮังเลทิ้งไว้ตั้งแต่วันก่อน แล้วเก็บฟรีซไว้ในตู้เย็น มาค่ะมาดูการทำแกงโฮ๊ะกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
แกงฮังเลหมูสามชั้น 300 กรัม
วุ้นเส้น 30 กรัม
หน่อไม้ดอง 1/2 ถ้วย
ถั่วฝักยาวหั่นท่อง ฝัก
มะเขือพวง 1/4 ถ้วย
มะเขือเปราะผ่าเสี้ยว 5 ลูก
ตำลึงเด็ดใบ 1/2 ถ้วย
ดอกแค 10 ดอก
กะเพราเด็ดใบ 2 ช่อ
ตะไคร้ซอย 2 หัว
หอมแดงซอย 5 หัว
พริกขี้หนูทุบ 15 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
กระเทียมสับ 6-7 กลีบ
เกลือป่น
น้ำตาลทราย

วิธีทำแกงโฮ๊ะ
- เริ่มจากนำแกงฮังเลหมูมาหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำเตรียมไว้ก่อน
- ดอกแค เด็ดเอาส่วนเกสรทิ้ง แยกกลีบดอกออกจากกันล้างน้ำเตรียมไว้
- หน่อไม้ดองนำไปต้มให้สุก แล้วนำมาล้างน้ำให้คลายความเปรี้ยว (เราใช้หน่อไม้ดองที่แม่สับแล้วดองเองค่ะ)
- วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม แล้วตัดเป็นท่อนๆ
- ทีนี้ก็ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม ใส่แกงฮังเลลงไปผัด
- ใส่พริกขี้หนู หอมแดงซอย ตะไคร้ซอย ผัดต่อซักครู่ก็ใส่มะเขือพวง ถั่วฝักยาว และมะเขือเปราะลงไปผัดให้เข้ากัน
- ทิ้งไว้ซักครู่ใส่หน่อไม้ดองลงไป ผัดให้เข้ากัน จากนั้นก็ใส่วุ้นเส้น และใบมะกรูดฉีกตามลงไปผัด
- ทีนี้เราก็ใส่ตำลึง ดอกแค และใบกะเพรา ผัดต่อจนผักสุก ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำตาลทรายลงไป ชิมรสได้ตามชอบ ปิดไฟ แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
- ตักแกงโฮ๊ะใส่จานยกเสิร์ฟกับข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยฉบับอาหารเหนือค่ะ