Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


วันนี้ทำงานเหนื่อยมาทั้งวัน พอถึงเวลาอาหารเย็นมาก็ชักจะเิริ่มหิวมาก หิวชนิดที่ว่าตาลายเลยทีเดียว แต่ตั้งใจไว้แล้วว่าเย็นนี้จะทำ เมนูสปาเก็ตตี้เขียวหวานไก่ เพราะแอบไปเก็บมะเขือพวงกับมะเขือเปราะมาเตรียมไว้แล้ว เพราะงั้นเราไม่รอช้าแล้วค่ะ รีบเข้าครัวทำ สปาเก็ตตี้เขียวหวานไก่ มาหม่ำกันเลยดีกว่าค่ะ ก่อนที่จะเป็นลมล้มพับไปซะก่อน อิอิ

สิ่งที่ต้องเตรียม
เส้นสปาเก็ตตี้ 150 กรัม
สะโพกไก่ 1 ชิ้น
มะเขือเปราะ 4-5 ลูก
มะเขือพวง1/2 ถ้วย
นมสดพร่องมันเนย 200 มล.
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 50 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
พริกแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
โหระพาเด็ดใบ

วิธีทำสปาเก็ตตี้เขียวหวานไก่
- ก่อนอื่นต้องนำเส้นสปาเก็ตตี้ไปต้มก่อน โดยเอาน้ำใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใส่เกลือป่นและน้ำมันพืชลงไปนิดหน่อย พอน้ำเดือดจัดใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปต้ม ต้มจนเส้นสุก ตักขึ้นใส่ตะแกรงผ่านน้ำเย็น พัำกไว้ให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงไปในชามใส่น้ำมันพืชลงไปคลุกไว้อีกนิดนึง เพื่อที่เส้นจะได้ไม่ติดกัน
- นำมะเขือพวงมาเ็ด็ดเป็นเม็ดๆ ล้างน้ำให้สะอาด ส่วนมะเขือเปราะล้างน้ำแล้วผ่าเป็นชิ้นๆ แช่น้ำเปล่าทิ้งไว้ก่อน
- นำสะโพกไก่มาเลาะเอาหนังและกระดูกออก ใช้แต่ส่วนที่เป็นเนื้อ หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ
- ทีนี้เราก็นำกระทะยกขึ้นตั้งไฟ ใส่นมสดลงไปประมาณ 1ใน 3 ส่วนของนม
- พอนมเดือดจัดก็ใส่น้ำพริกลงไปผัด ผัดให้หอม เติมนมส่วนที่ 2 ลงไป จากนั้นก็ใส่เนื้อไก่ตามลงไปผัด
- ผัดจนเนื้อไก่หดจึงใส่นมส่วนที่ 3 ผัดต่ออีกซักครู่ ใส่มะเขือเปราะกับมะเขือพวงลงไป
- พอมะเขือสุกก็ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไป ผัดให้เข้ากัน ใส่โหระพา ใบมะกรูด และพริกแดงลงไป ปิดไฟ
- ตักใส่จานยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ