Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


วันนี้ออกไปเที่ยวมาทั้งวัน ทั้งๆ ที่อากาศข้างนอกร้อนแทบตับแลบ กลับเข้าบ้านมาก็สลบในห้องที่เปิดแอร์เย็นๆ พอตื่นมาอีกทีรอบตัวก็มืดตึ๊ดตื่อเลย แล้วยังมีอาการครั่นเนื้อครั่นตัวเหมือนจะเป็นไข้เอาซะด้วย เลยไปเปิดตู้เย็นได้มะปรางอ่อนมาถุงนึง จะกินกะน้ำจิ้มก็กลัวจะเปรี้ยวเกิน เลยเอามาทำน้ำพริกมะปรางแทน ถ้ามีข้าวเหนียวซักกะติ๊บก็เด็ดเลยค่ะ ที่บ้านมีแต่ข้าวสวย เราเลยกินแกล้มผักสดและแคบหมู เป็นอันว่างดคาร์โบไฮเดรทได้เลยค่ะงานนี้ น้ำพริกมะปรางถ้วยนี้ช่วยทำให้รู้สึกดีขึ้นจริงๆ ค่ะ เผ็ดเปรี้ยวอร่อยสมใจซะจริงๆ ค่ะ (เดี๋ยวพรุ่งนี้ทำอีกอร่อยง่ะ)

สิ่งที่ต้องเตรียม
ผลมะปรางอ่อน 300 กรัม
ปลาทูย่างแกะเนื้อ 1 ตัว
กะปิปิ้งไฟ 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กระเทียมไทย 6-7 กลีบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก

วิธีทำน้ำพริกมะปราง
- ก่อนอื่นเราต้องนำผลมะปรางอ่อนมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วผึ่งให้แห้งก่อนค่ะ
- จากนั้นก็นำมาฝานเป็นแว่นๆ ตามความยาว เราจะสังเกตได้เลยว่ามะปรางอ่อนจะฝานได้ง่ายมาก ถ้าเป็นมะปรางแก่เยื่อหุ้มเม็ดข้างในจะแข็งเป็นใยหนาๆ
- แกะเอาเม็ดข้างในสีม่วงมะปรางทิ้งไป จากนั้นก็นำมะปรางที่ได้ไปตำให้ละเอียด (โดยปกติเวลาแม่ทำแม่จะใช้เครื่องปั่น แต่เราว่าเนื้อมันละเอียดไป กินแล้วไม่ค่อยได้อรรถรส เราชอบแบบหยาบนิดๆ ) พอตำเสร็จแล้วเราก็บีบน้ำทิ้งไป เวลาปรุงจะได้ไม่มีรสเปรี้ยวเกินไปค่ะ
- นำพริกป่น เกลือป่น และกะเทียมใส่ครกตำให้ละเอียด จากนั้นก็ใส่กะปิปิ้งไฟลงไปตำ (กะปิให้ห่อด้วยใบตองนำไปปิ้งไฟถึงจะหอม)
- จากนั้นก็ใส่ปลาทูย่างแกะเอาแต่เนื้อ โขลกต่อให้เนื้อปลาทูละเอียด
- ใส่มะปรางที่เตรียมไว้ลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ ตำเบาๆ ให้เข้ากัน
- เสร็จแล้วตักใส่ชาม เติมน้ำต้มสุกลงไปเล็กน้อยแค่พอขลุกขลิก เพื่อที่น้ำพริกจะได้ไม่แห้งเป็นผง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ถ้าใครชอบเผ็ดๆ ก็อาจจะเิติมพริกป่นเพิ่มลงไปในตอนนี้ก็ได้ค่ะ จากนั้นคนให้เข้ากัน
- ตักน้ำพริกมะปรางใส่ถ้วย ยกเสิร์ฟกับผักสดและแคบหมูได้เลยค่ะ (อ้าว! แล้วผักสดกับแคบหมูของเราหายไปไหน เลยลืมเอามาถ่ายคู่กัน โก๊ะอีกแล้วค่ะ อิอิ)