Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


พอดีมีเพื่อนบ้านเค้าอยากทานข้าวคลุกกะปิ คนสวยใจดีเช่นเราเลยจัดให้ (จริงๆ เค้าไม่ได้ขอให้ทำหรอก แต่อยากอวดฝีมือตัวเอง โฮ๊ะๆๆ ไม่เท่าไหร่เล้ย) ตอนที่ลงมือข้าวคลุกกะปิอยู่นี้ นอกบ้านกำลังมีพายุพัดกระหน่ำเลย กิ่งม้งกิ่งไม้หักปลิวมาตกเต็มหน้าบ้าน ทำอาหารไปด้วยวิ่งไปลุ้นอยู่หน้าบ้านด้วย ว่าเมื่อไหร่กิ่งไม้จะตกมาทำความเสียหายให้กับบ้านของเรา ข้าวคลุกกะปิเมนูนี้เกือบจะไม่สำเร็จแล้วซิคะ แต่สุดท้ายก็เสร็จจนได้ ถึงแม้หมูหวานอาจจะดำไปนิ๊ดนึง แต่ออกมาก็อร่อยใช้ได้ค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ข้าวสวย 2 ถ้วย
กะปิ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีิอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่เจียวซอย
กุนเชียงทอด
หมูหวาน
กุ้งแห้งทอด
มะม่วงเปรี้ยวซอย
หอมแดงซอย
แตงกวาฝาน
พริกขี้หนูซอย

วิธีทำข้าวคลุกกะปิ
- เริ่มจากนำกระทะยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลางถึงอ่อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่ซีอิ้วขาว น้ำตาลปี๊บและกะปิลงไปผัด ผัดให้กะปิละลาย
- จากนั้นตักข้าวสวยใส่ลงไป ผัดให้ข้าวสวยคลุกเคล้ากับกะปิจนทั่ว ยกออกจากเตาเำอาไปวางไว้เตาข้างๆ พักไว้ก่อน
- นำกระทะอีกใบใส่น้ำมันสำหรับผัดยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม
- เทข้าวที่คลุกกับกะปิไว้ลงไปผัดกับกระเทียม พอผัดเสร็จแล้วก็ตักใส่ชามพักไว้ค่ะ
- แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ ทีนี้เราก็มาตักข้าวคลุกกะปิใส่จาน จัดเครื่องเคียงทั้ง ไข่เจียวซอย กุนเชียงทอด กุ้งแห้งทอด มะม่วงดิบซอย หอมแดงซอย แตงกวา และพริกขี้หนูซอย ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ