Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


เมนูไข่อีกแล้วค่ะ อย่าเพิ่งเบื่อนะคะ ไ่ข่นี่แหละเมนูช่วยชีวิตเวลานึกอะไรไม่ออก แต่วันนี้เราจะนำไข่มาทำเป็นไข่ตุ๋นทรงเครื่องค่ะ มาลงมือทำเลยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ไ่ข่ไก่ 3 ฟอง
หมูสับ 100 กรัม
นมสด 70 มล.
แครอทหั่นเต๋าเล็กๆ 3 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแช่น้ำหั่น 2-3 ดอก
กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2 ต้น
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 1/2 ถ้วย

วิธีทำไข่ตุ๋นทรงเครื่อง
- เริ่มจากนำไข่ไก่มาตอกใส่ชาม ตีไข่แดงเบาๆ ให้แหลก
- ใส่นมสดลงไป ปรุงรสด้วยผงปรุงรสหมู และพริกไทยป่น คนเบาๆ ให้เข้ากัน
- นำไข่ไปกรองบนกระชอนตาถี่ๆ ตักไข่ที่กรองแล้วใส่ลงไปในถ้วยที่เราจะเตรียมนำไปนึ่ง
- ก่อนที่เราจะนำไปนึ่ง เราต้องนำหม้อใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟให้น้ำเืดือดก่อน แล้วจึงเรารังถึงขึ้นไปนึ่ง ใช้ฝาหม้อปิดทิ้งไว้ (แต่อย่าลืมปรับลดใช้ไฟอ่อนนะคะ)
- ระหว่างที่รอไข่ตุ๋น เราก็หันไปเตรียมกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม จากนั้นก็ใส่เนื้อหมูตามลงไปผัด
- เติมน้ำซุปหรือน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อยแค่พอท่วมเนื้อหมู พอจนน้ำเดือดก็ใส่เห็ดหอม และแครอทลงไปผัด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และซอสหอยนางรม
- จนทุกอย่างสุกแล้วก็ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป คนเบาๆ ให้แป้งสุกใส ใส่ต้นหอมซอยลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ
- พอไข่ตุ๋นสุกแล้วก็ยกลง ตักส่วนผสมที่ผัดไว้ใส่ลงบนถ้วยไข่ตุ๋น โรยหน้าอีกนิดด้วยต้นหอมซอย แ่ค่นี้ก็ยกเสิร์ฟได้แล้วค่ะ ง่ายๆ แต่อร่อย