Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


ใครมีข้าวเหนียวก็เตรียมพร้อมได้เลยค่ะ วันนี้เรามีเมนูปีกไก่ทอดพริกแกงมาฝาก ข้าวเหนียวร้อนๆ กับไก่ทอดนี่ช่างเข้ากั้นเข้ากัน สำหรับสูตรการทอดไก่ก็จะมีอยู่ด้วยกันหลายสูตร แต่วันนี้เราอยากกินไก่ทอดที่มีรสชาติแซ่บจัดจ้าน แล้วต้องเป็นสูตรไทยๆ ด้วยนะคะ ก็เลยทอดไก่ออกมาในแบบของเรา คือปีกไก่ทอดพริกแกง มาลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ปีกกลางไก่ 8-9 ชิ้น
พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด 4-5 ใบ

วิธีทำไก่ทอดพริกแกง
- นำปีกไก่มาล้างน้ำดึงเส้นขนที่หลงเหลืออยู่ออกให้หมด จากนั้นนำมีดปลายแหลมมาจิ้มตรงกลางปีก จิ้มให้ทะลุออกไปอีกด้านหนึ่ง
- พอจิ้มครบหมดทุกชิ้นแล้วก็ใส่ลงไปในชาม ใส่เกลือป่น น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม และพริกแกงเผ็ด
- จากนั้นก็คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
- พอหมักได้ที่แล้วก็เติมน้ำเปล่าลงไปในชามหมักไก่ เติมแค่่พอขลุกขลิกค่ะ ทีนี้ก็ใส่แป้งทอดกรอบลงไป
- คลุกเคล้าอีกทีให้แป้งละลายและเคลือบผิวไก่จนทั่ว
- เตรียมกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด ยกขึ้นตั้งไฟใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนจัดตักไก่ลงไปทอด
- ทอดไก่ให้สุกเหลือง กรอบนอกนุ่มใน พอไก่สุกได้ที่แล้วก็ใส่ใบมะกรูดตามลงไปทอด เสร็จแล้วตักใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน เสร็จแล้วจัดปีกไก่ทอดพริกแกงใส่จาน แค่นี้เราก็จะได้ไก่ทอดอร่อยๆ ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ แล้วค่ะ