Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร

ขึ้นชื่อว่ามะระใครว่าไม่ขม ขอเถียงหัวชนฝาเลยว่ามันขม 555 (หัวโนเลยเรามัวแต่เถียงเค้าอยู่นั่นแหล่ะ) วันนี้เรามีเมนูมะระผัดไข่มาฝากค่ะ ปกติคนที่บ้านเราเค้าไม่ชอบทานเค้าบอกว่ามันขม (เราก็ไม่เคยบอกนี่นาว่ามันหวาน) แต่วันนี้เรามีวิธีทำมะระไม่ให้ขม หรืออาจจะขมนิดหน่อย แต่อยู่ในเกณฑ์ที่ทานได้ มาค่ะมาดูสูตรการทำมะระผัดไข่ที่ว่าไม่ขมของเรากันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
มะระจีน 1 ลูก
เนื้อหมู 150 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเทียม 3 กลีบ
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำมะระผัดไข่
- ก่อนอื่นเราต้องนำมะระมาผ่าครึ่งตามความยาว ใช้ช้อนควักเอาไส้มะระออกไป
- หั่นมะระให้เป็นชิ้นบาง ใส่ลงไปในชาม ตักเกลือป่นใส่ลงไป ใช้มือคลุกเคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน แล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที
- จากนั้นนำมะระไปล้างน้ำเอาความเค็มของเกลือออก ต้องล้างหลายๆ รอบนะคะ จนกว่าจะหายเค็ม แค่นี้แหล่ะค่ะวิธีแก้มะระไม่ให้ขมค่ะ
- จากนั้นนำหม้อใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือดจัด ก็ใส่มะระลงไปต้มจับเวลาในการต้มแค่เพียงนับ 1-10 ก็พอ ตักมะระออกไปน๊อคในน้ำเย็น เราก็จะได้มะระที่เขียวสวยน่ารับประทานแล้วค่ะ เทมะระพักไว้ในตะแกรงเพื่อให้สะเด็ดน้ำ
- นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นบางพอดีๆ กระเทียมก็ปอกเปลือกทุบแล้วสับหยาบๆ ส่วนพริกแดงก็หั่นแฉลบเตรียมไว้
- นำกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม ใส่เนื้อหมูตามลงไปผัด
- พอหมูสุกก็ใส่มะระตามลงไป ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย (จะเห็นว่าเราไม่ใส่ซีอิ้วขาวเพราะเนื้อมะระจะมีความเค็มของเกลือแทรกซึมอยู่แล้วค่ะ)
- ต่อไปก็ใส่พริกแดงลงไปผัด ทีนี้ก็เขี่ยให้กระทะเป็นหลุมตรงกลาง จัดการตอกไ่ข่ไก่ใส่ลงไป ใช้ทัพพียีไข่แดงให้พอแตก ตั้งทิ้งไว้จนกว่าไข่ด้านล่างจะสุก พอไข่สุกแล้วก็คนเบาๆ ให้เข้ากัน ปิดไฟ
- ตักมะระผัดไข่ใส่จานยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ เห็นมั๊ยคะว่าเพียงเราทำง่ายๆ แค่นี้เราก็จะได้มะระผัดไข่ที่แทบจะไม่มีรสขมเลย เอาไว้ทานกับข้าวสวยอร่อยๆ แล้วค่ะ