ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

มะระผัดไข่

ขึ้นชื่อว่ามะระใครว่าไม่ขม ขอเถียงหัวชนฝาเลยว่ามันขม 555 (หัวโนเลยเรามัวแต่เถียงเค้าอยู่นั่นแหล่ะ) วันนี้เรามีเมนูมะระผัดไข่มาฝากค่ะ ปกติคนที่บ้านเราเค้าไม่ชอบทานเค้าบอกว่ามันขม (เราก็ไม่เคยบอกนี่นาว่ามันหวาน) แต่วันนี้เรามีวิธีทำมะระไม่ให้ขม หรืออาจจะขมนิดหน่อย แต่อยู่ในเกณฑ์ที่ทานได้ มาค่ะมาดูสูตรการทำมะระผัดไข่ที่ว่าไม่ขมของเรากันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
มะระจีน 1 ลูก
เนื้อหมู 150 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเทียม 3 กลีบ
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำมะระผัดไข่
- ก่อนอื่นเราต้องนำมะระมาผ่าครึ่งตามความยาว ใช้ช้อนควักเอาไส้มะระออกไป
- หั่นมะระให้เป็นชิ้นบาง ใส่ลงไปในชาม ตักเกลือป่นใส่ลงไป ใช้มือคลุกเคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน แล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที
- จากนั้นนำมะระไปล้างน้ำเอาความเค็มของเกลือออก ต้องล้างหลายๆ รอบนะคะ จนกว่าจะหายเค็ม แค่นี้แหล่ะค่ะวิธีแก้มะระไม่ให้ขมค่ะ
- จากนั้นนำหม้อใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือดจัด ก็ใส่มะระลงไปต้มจับเวลาในการต้มแค่เพียงนับ 1-10 ก็พอ ตักมะระออกไปน๊อคในน้ำเย็น เราก็จะได้มะระที่เขียวสวยน่ารับประทานแล้วค่ะ เทมะระพักไว้ในตะแกรงเพื่อให้สะเด็ดน้ำ
- นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นบางพอดีๆ กระเทียมก็ปอกเปลือกทุบแล้วสับหยาบๆ ส่วนพริกแดงก็หั่นแฉลบเตรียมไว้
- นำกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม ใส่เนื้อหมูตามลงไปผัด
- พอหมูสุกก็ใส่มะระตามลงไป ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย (จะเห็นว่าเราไม่ใส่ซีอิ้วขาวเพราะเนื้อมะระจะมีความเค็มของเกลือแทรกซึมอยู่แล้วค่ะ)
- ต่อไปก็ใส่พริกแดงลงไปผัด ทีนี้ก็เขี่ยให้กระทะเป็นหลุมตรงกลาง จัดการตอกไ่ข่ไก่ใส่ลงไป ใช้ทัพพียีไข่แดงให้พอแตก ตั้งทิ้งไว้จนกว่าไข่ด้านล่างจะสุก พอไข่สุกแล้วก็คนเบาๆ ให้เข้ากัน ปิดไฟ
- ตักมะระผัดไข่ใส่จานยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ เห็นมั๊ยคะว่าเพียงเราทำง่ายๆ แค่นี้เราก็จะได้มะระผัดไข่ที่แทบจะไม่มีรสขมเลย เอาไว้ทานกับข้าวสวยอร่อยๆ แล้วค่ะ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แป้งสาลี

หลายๆท่านที่เคยทำขนมทำเบเกอรี่มาก็ไม่รู้ซักกี่ครั้งต่อกี่ครั้งที่ต้อง มีส่วนประกอบของแป้งสาลี เช่น ขนมปัง ขนมเค้ก พิซซ่า บะหมี่ คุ้กกี้ ฯลฯ อาหารต่างๆ เหล่านี้ล้วนทำมาจากแป้งสาลีทั้งสิ้น แป้งสาลีจึงถือว่าเป็นวัตถุดิบที่มีบทบาทสำคัญมากต่อการปรุงอาหารในปัจจุบัน แต่จะมีคนซักกี่คนที่จะรู้จักที่มาที่ไปของแป้งสาลีดีพอ วันนี้เลยมีเรื่องเกี่ยวกับแป้งสาลีมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อที่จะได้รู้จักแป้งสาลีกันมากขึ้น ในสมัยก่อนแป้งสาลีนั้นเราได้จากการบดหรือโม่เมล็ดข้าวให้ได้แป้ง โดยใช้โม่หินเมื่อเวลาผ่านมามนุษย์สมัยก่อนได้รู้จักการผสมแป้ง และน้ำเข้าด้วยกันจนกลายเป็นก้อนโด(Dough)และนำก้อนโดนี้ ไปอบบนหินเผาไฟก้อนโดนี้จะมีลักษณะแข็งภายนอก เนื้อในนุ่ม ซึ่งเหมือนกับการอบขนมปังทั่วๆ ไปนั่นเอง คิดว่าน่าจะเป็นโอกาสอันดีที่เราควรจะมารู้จักแป้งสาลีให้ดีขึ้น เพื่อที่จะได้นำแป้งสาลีไปใช้ได้ถูกต้องกับการทำอาหาร แต่ละชนิด แป้งสาลีมีคุณสมบัติแตกต่างจากแป้งชนิดอื่นคือ เมื่อผสมน้ำในอัตราส่วนที่ถูกต้องโปรตีนในแป้งจะจับตัวกัน เกิดเป็นก้อนโด (Dough) มีลักษณะเหนียวแต่ยืดหยุ่นได้ สามารถที่จะเก็บแก๊สไว้ได้ ซึ่งจะเป็นโครง

ไข่ปลาทอด

ไข่ปลาก็อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่าทานบ่อยไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ เพราะคอเลสเตอรอลสูงมากๆ แต่มันก็อดใจไม่ไหว มันอร่อย คราวที่แล้วก็ทำเมนู ต้มยำไข่ปลา ไปแล้ว คราวนี้ก็ไข่ปลาอีกแล้วแต่เป็นเมนูไข่ปลาทอดแทน ไม่ไหวแล้วขอตัวไปทานไข่ปลาทอดก่อนดีกว่า สิ่งที่้ต้องเตรียม ไข่ปลายี่สก 400 กรัม กระเทียม 7 กลีบ พริกไทย 1/2 ช้อนชา ซีอิ้วชาว 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ช้อนชา แป้งโกกิ 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำไข่ปลาทอด - แกะเปลือกกระเทียมออก ทุบกระเทียมหยาบๆ แล้วสับให้ละเอียด - ล้างไข่ปลาแล้วฉีกพวงไข่ปลาให้แยกออกจากกัน (ส่วนที่เป็นเยื่อหุ้มไม่แน่ใจว่าเค้าเรียกว่าอะไร) - มักไข่ปลากันกระเทียม พริกไทย ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที - ละลายแป้งโกกิกับน้ำเย็นให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเทใส่ชามที่หมักไข่ปลา ค่อยๆ คนให้เข้ากัน - ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด ปรับไฟกลางถึงอ่อน พอร้อนใส่ไข่ปลาลงไปทอด - ขณะที่ทอดห้ามคน รอให้ข้างล่างสุกกรอบก่อนค่อยกลับอีกด้านลงไปทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน จึงตักพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน - จัดใส่จานเสิร์ฟทานกับผักสดและพริกน้ำปลาแซ่บหลายเด้อ

แกงกะหล่ำปลีใส่หมู

ไปเที่ยวที่บ้านกลับมาคราวนี้ เราแบกผักสดมาจากบ้านเยอะมาก มีทั้งลูกขนุนอ่อน ถั่วฝักยาว พริกหนุ่ม กระเทียมสด มะเขือเทศ แล้วยังมีกะหล่ำปลีอีกด้วย ทุุกอย่างเป็นผลิตผลจากสวนของน้าซึ่งเป็นน้องชายของแม่ทั้งนั้น วันนี้เราเลยลงมือทำแกงกะหล่ำปลีใส่หมู ซึ่งเป็นสูตรอาหารของชาวเหนือแท้ๆ มาค่ะมาดูว่าแกงกะหล่ำปลีใส่หมูของสาวเหนือเช่นเราทำกันยังไงน๊า สิ่งที่ต้องเตรียม กะหล่ำปลีซอยหยาบๆ 1 หัว (ประมาณ 500 กรัม) เนื้อหมูหั่นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 5-6 ลูก พริกขี้หนูแห้ง 12 เม็ด กระเทียม 7 กลีบ หอมแดง 2 หัว เกลือป่น 1/2 ช้อนชา กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ต้นหอมผักชีซอย 2-3 ต้น วิธีทำแกงกะหล่ำใส่หมู - เรามาลงมือตำน้ำพริกกันก่อนค่ะ โดยนำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือป่น และกะปิ ใส่ครกตำให้ละเอียด - เอาหมูใส่ลงไปในหม้อ ตักน้ำพริกแกงที่ตำไว้ใส่ตามลงไป - ใช้น้ำเปล่าล้างครกให้เกลี้ยง เทใส่ลงไปในหม้อ คนให้พริกแกงละลาย ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ คั่วไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มแห้ง ทีนี้ก็ใส่น้ำลงไปกะให้ท่วมเนื้อหมูและกะหล่ำปลี ตั้งทิ้งไว้รอให้เดือด - พอน้ำในหม้อเดือด ก็ใ่ส่กะหล่ำปลีลงไป ใช้ทัพพีกดเบาๆ ให