Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


อยากหาอะไรทานกับข้าวต้มกุ๊ยร้อนๆ แล้วอย่าได้พลาดเมนู ยำไข่เค็ม นะคะ ยิ่งเราทำออกมาแซ่บเท่าไหร่ ยิ่งกินได้ไม่หยุดเลยค่ะ มาคะวันนี้จะชวนมาเข้าครัวปรุงเมนูยำไข่เค็มกันค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

ไข่เค็มต้มสุก 3 ฟอง
หอมแดงซอย 3 หัว
พริกขี้หนูซอย 5 เม็ด
มะเขือเทศหั่นเสี้ยวบางๆ 1 ลูก
ต้นหอมซอย 1 ต้น
คื่นช่ายซอย 1 ต้น
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
ผักกาดหอม

วิธีทำยำไข่เค็ม
- ก่อนอื่นต้องลงมือปอกเปลือกไข่เค็มก่อนค่ะ วิธีปอกเปลือกไข่เค็มก็ง่ายนิดเดียวค่ะ เพียงแค่ใช้มีดผ่าครึ่งตามความยาวของไข่
- เสร็จแล้วใช้ช้อนแกงควักเอาไข่ออกมา ใช้มีดหั่นครึ่งตามความยาวอีกครั้ง จัดไข่ลงจานที่รองด้วยผักกาดหอมตามชอบค่ะ
- ทีนี้ก็มาทำน้ำยำกันค่ะ โดยละลายน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลา และน้ำมะนาว พอละลายแล้วก็ใส่พริกขี้หนูลงไป คนให้เข้ากัน
- ใส่หอมแดง มะเขือเทศ ต้นหอม และคื่นช่าย คลุกเบาๆ
- ตักส่วนผสมที่ปรุงไว้ราดลงบนจานไข่เค็ม แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟกับข้าวต้มกุ๊ยร้อนๆ แล้วค่ะ