Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


ถึงฤดูได้กินแกงผักหวานป่ากันแล้วค่ะ ผักหวานป่าสดๆ ยอดอ่อน เห็นแล้วน่านำมาทำแกงผักหวานป่าใส่ไข่มดแดงชะมัดเลย แต่เราก็หาไข่มดแดงไม่ได้ด้วยซิ เอาเป็นว่าวันนี้เรากินแกงผักหวานป่าปลาแห้งแทนก็แล้วกันค่ะ ใครหาผักหวานไม่ได้ขอแอบกระซิบเลยนะคะว่า ตลาดสดแถวเชียงใหม่มีเกือบทุกที่เลย รีบไปหาซื้อมาทำแกงผักหวานป่าปลาแห้งกินกันเดี๋ยวนี้เลยค่ะ ก่อนที่หมดไปตามฤดูกาลนะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ผักหวานป่า 2 ถ้วย
ปลาช่อนแห้ง 1 ตัว
วุ้นเส้น 20 กรัม
มะเขือเทศ 4 ลูก
พริกแห้ง4-5 เม็ด
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 1 หัว
เกลือป่น1/3 ช้อนชา
กะิปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแกงผักหวานป่าปลาแห้ง
- นำผักหวานมาเด็ดเอายอดอ่อนๆ ล้างให้สะอาดใส่ชามพักไว้
- ส่วนปลาแห้งเราเอาไปล้างน้ำเปล่าหลายๆ รอบเพื่อให้สะอาด จากนั้นนำน้ำใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใส่ปลาแห้งลงไปต้ม จนปลาสุกเนื้อนิ่มดี ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
- ระหว่างนี้เราก็หันมาตำน้ำพริกเครื่องแกงกันก่อนค่ะ โดยนำพริกแห้ง กระเีทียม หอมแดง เกลือป่น และกะปิ ใส่ครกตำให้ละเอียด พักไว้ก่อน
- พอปลาเริ่มเย็นแล้ว เราก็แกะเอาแต่เฉพาะส่วนเนื้อปลา แล้วฉีกเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดี
- มะเขือเทศก็ล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเตรียมไว้
- วุ้นเส้นก็นำไปแช่น้ำให้นิ่มก่อน จึงตัดเป็นท่อนๆ เตรียมไว้เช่นกันค่ะ
- ส่วนน้ำที่ใช้ต้มปลาแห้งเราไม่ทิ้งค่ะ นำมากรองกับกระชอนตาถี่ๆ ใ่ส่ลงไปในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำซุปเดือดจัดจึงใส่น้ำพริกเครื่องแกงลงไป
- พอน้ำแกงเดือดจัดอีกรอบ ก็ใส่เนื้อปลาแห้งที่แกะไว้ลงไป ทิ้งไว้ซักครู่จึงใส่ผักหวาน
- พอผักหวานใกล้สุกก็ใส่มะเขือเทศ ตามด้วยใส่วุ้นเส้น คนให้เข้ากัน
- พอวุ้นเส้นสุกปิดไฟ ตักแกงผักหวานใส่ถ้วยยกเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลยค่ะ