ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ไก่ตุ๋นฟักลำไยอบแห้ง


ไก่ตุ๋นฟักลำไยอบแห้ง เมนูเพื่อสุขภาพพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ พอดีที่บ้านมีฟักเขียวเหลืออยู่ เราเลยเอามาทำไก่ตุ๋นฟักลำไยอบแห้ง เพื่อจะได้มีน้ำซุปร้อนๆ อร่อยๆ เอาไว้ซด เพราะเวลาทำอาหารผัดๆ ทอดๆ ทีไร แล้วไม่มีน้ำแกงสำหรับเอามาซด ทำให้ตอนกินข้าวจะรู้สึกฝืดๆ คอยังไงไม่รู้ ใครอยากซดน้ำซุปร้อนๆ ของไก่ตุ๋นฟักลำไยอบแห้ง ก็ต้องเอาสูตรการทำไก่ตุ๋นฟักลำไยอบแห้งไปลองทำดูแล้วค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ฟักเขียว 1/2 ลูก
ปีกบนไก่ 6 ชิ้น
ลำไยอบแห้ง 50 กรัม
เห็ดหอมแห้ง 5-6 ดอก
หอมแดง 3 หัว
รากผักชี 3 ราก
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ต้นหอมและผักชีสำหรับโรยหน้า

วิธีทำไก่ตุ๋นฟักลำไยอบแห้ง
- ฟักเขียวปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นค่อนข้างใหญ่ขนาดพอประมาณ
- นำปีกไก่มาดึงเส้นขนที่ิติดหนังมาออกให้หมด นำไปล้างน้ำให้สะอาด
- นำน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ผ่าหอมแดงและทุบรากผักชีใส่ลงไปในหม้อ ใส่เกลือป่นลงไปด้วยค่ะ
- พอน้ำในหม้อเดือดจัดจึงใส่ไก่ลงไป ต้มทิ้งไว้จนเนื้อไก่สุก จึงใส่ฟักเขียว ลงไป
- ต้มต่อซักครู่จึงใส่ลำไยอบแห้ง และเห็ดหอมที่แช่น้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ตุ๋นไปเรื่อยๆ จนกว่าทุกอย่างสุก ปิดไฟ
- ตักไก่ตุ๋นฟักลำไยอบแห้งใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีต้นหอมซอย ยกเสิร์ฟร้อนๆ
เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ทีนี้เราก็จะมีน้ำซุปเอาไว้ซดร้อนๆ ที่เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดีค่ะ ซักถ้วยมั๊ยคร้าา…

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แป้งสาลี

หลายๆท่านที่เคยทำขนมทำเบเกอรี่มาก็ไม่รู้ซักกี่ครั้งต่อกี่ครั้งที่ต้อง มีส่วนประกอบของแป้งสาลี เช่น ขนมปัง ขนมเค้ก พิซซ่า บะหมี่ คุ้กกี้ ฯลฯ อาหารต่างๆ เหล่านี้ล้วนทำมาจากแป้งสาลีทั้งสิ้น แป้งสาลีจึงถือว่าเป็นวัตถุดิบที่มีบทบาทสำคัญมากต่อการปรุงอาหารในปัจจุบัน แต่จะมีคนซักกี่คนที่จะรู้จักที่มาที่ไปของแป้งสาลีดีพอ วันนี้เลยมีเรื่องเกี่ยวกับแป้งสาลีมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อที่จะได้รู้จักแป้งสาลีกันมากขึ้น ในสมัยก่อนแป้งสาลีนั้นเราได้จากการบดหรือโม่เมล็ดข้าวให้ได้แป้ง โดยใช้โม่หินเมื่อเวลาผ่านมามนุษย์สมัยก่อนได้รู้จักการผสมแป้ง และน้ำเข้าด้วยกันจนกลายเป็นก้อนโด(Dough)และนำก้อนโดนี้ ไปอบบนหินเผาไฟก้อนโดนี้จะมีลักษณะแข็งภายนอก เนื้อในนุ่ม ซึ่งเหมือนกับการอบขนมปังทั่วๆ ไปนั่นเอง คิดว่าน่าจะเป็นโอกาสอันดีที่เราควรจะมารู้จักแป้งสาลีให้ดีขึ้น เพื่อที่จะได้นำแป้งสาลีไปใช้ได้ถูกต้องกับการทำอาหาร แต่ละชนิด แป้งสาลีมีคุณสมบัติแตกต่างจากแป้งชนิดอื่นคือ เมื่อผสมน้ำในอัตราส่วนที่ถูกต้องโปรตีนในแป้งจะจับตัวกัน เกิดเป็นก้อนโด (Dough) มีลักษณะเหนียวแต่ยืดหยุ่นได้ สามารถที่จะเก็บแก๊สไว้ได้ ซึ่งจะเป็นโครง

ไข่ปลาทอด

ไข่ปลาก็อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่าทานบ่อยไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ เพราะคอเลสเตอรอลสูงมากๆ แต่มันก็อดใจไม่ไหว มันอร่อย คราวที่แล้วก็ทำเมนู ต้มยำไข่ปลา ไปแล้ว คราวนี้ก็ไข่ปลาอีกแล้วแต่เป็นเมนูไข่ปลาทอดแทน ไม่ไหวแล้วขอตัวไปทานไข่ปลาทอดก่อนดีกว่า สิ่งที่้ต้องเตรียม ไข่ปลายี่สก 400 กรัม กระเทียม 7 กลีบ พริกไทย 1/2 ช้อนชา ซีอิ้วชาว 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ช้อนชา แป้งโกกิ 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำไข่ปลาทอด - แกะเปลือกกระเทียมออก ทุบกระเทียมหยาบๆ แล้วสับให้ละเอียด - ล้างไข่ปลาแล้วฉีกพวงไข่ปลาให้แยกออกจากกัน (ส่วนที่เป็นเยื่อหุ้มไม่แน่ใจว่าเค้าเรียกว่าอะไร) - มักไข่ปลากันกระเทียม พริกไทย ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที - ละลายแป้งโกกิกับน้ำเย็นให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเทใส่ชามที่หมักไข่ปลา ค่อยๆ คนให้เข้ากัน - ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด ปรับไฟกลางถึงอ่อน พอร้อนใส่ไข่ปลาลงไปทอด - ขณะที่ทอดห้ามคน รอให้ข้างล่างสุกกรอบก่อนค่อยกลับอีกด้านลงไปทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน จึงตักพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน - จัดใส่จานเสิร์ฟทานกับผักสดและพริกน้ำปลาแซ่บหลายเด้อ

แกงกะหล่ำปลีใส่หมู

ไปเที่ยวที่บ้านกลับมาคราวนี้ เราแบกผักสดมาจากบ้านเยอะมาก มีทั้งลูกขนุนอ่อน ถั่วฝักยาว พริกหนุ่ม กระเทียมสด มะเขือเทศ แล้วยังมีกะหล่ำปลีอีกด้วย ทุุกอย่างเป็นผลิตผลจากสวนของน้าซึ่งเป็นน้องชายของแม่ทั้งนั้น วันนี้เราเลยลงมือทำแกงกะหล่ำปลีใส่หมู ซึ่งเป็นสูตรอาหารของชาวเหนือแท้ๆ มาค่ะมาดูว่าแกงกะหล่ำปลีใส่หมูของสาวเหนือเช่นเราทำกันยังไงน๊า สิ่งที่ต้องเตรียม กะหล่ำปลีซอยหยาบๆ 1 หัว (ประมาณ 500 กรัม) เนื้อหมูหั่นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 5-6 ลูก พริกขี้หนูแห้ง 12 เม็ด กระเทียม 7 กลีบ หอมแดง 2 หัว เกลือป่น 1/2 ช้อนชา กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ต้นหอมผักชีซอย 2-3 ต้น วิธีทำแกงกะหล่ำใส่หมู - เรามาลงมือตำน้ำพริกกันก่อนค่ะ โดยนำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือป่น และกะปิ ใส่ครกตำให้ละเอียด - เอาหมูใส่ลงไปในหม้อ ตักน้ำพริกแกงที่ตำไว้ใส่ตามลงไป - ใช้น้ำเปล่าล้างครกให้เกลี้ยง เทใส่ลงไปในหม้อ คนให้พริกแกงละลาย ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ คั่วไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มแห้ง ทีนี้ก็ใส่น้ำลงไปกะให้ท่วมเนื้อหมูและกะหล่ำปลี ตั้งทิ้งไว้รอให้เดือด - พอน้ำในหม้อเดือด ก็ใ่ส่กะหล่ำปลีลงไป ใช้ทัพพีกดเบาๆ ให