Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


ไก่ตุ๋นฟักลำไยอบแห้ง เมนูเพื่อสุขภาพพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ พอดีที่บ้านมีฟักเขียวเหลืออยู่ เราเลยเอามาทำไก่ตุ๋นฟักลำไยอบแห้ง เพื่อจะได้มีน้ำซุปร้อนๆ อร่อยๆ เอาไว้ซด เพราะเวลาทำอาหารผัดๆ ทอดๆ ทีไร แล้วไม่มีน้ำแกงสำหรับเอามาซด ทำให้ตอนกินข้าวจะรู้สึกฝืดๆ คอยังไงไม่รู้ ใครอยากซดน้ำซุปร้อนๆ ของไก่ตุ๋นฟักลำไยอบแห้ง ก็ต้องเอาสูตรการทำไก่ตุ๋นฟักลำไยอบแห้งไปลองทำดูแล้วค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ฟักเขียว 1/2 ลูก
ปีกบนไก่ 6 ชิ้น
ลำไยอบแห้ง 50 กรัม
เห็ดหอมแห้ง 5-6 ดอก
หอมแดง 3 หัว
รากผักชี 3 ราก
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ต้นหอมและผักชีสำหรับโรยหน้า

วิธีทำไก่ตุ๋นฟักลำไยอบแห้ง
- ฟักเขียวปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นค่อนข้างใหญ่ขนาดพอประมาณ
- นำปีกไก่มาดึงเส้นขนที่ิติดหนังมาออกให้หมด นำไปล้างน้ำให้สะอาด
- นำน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ผ่าหอมแดงและทุบรากผักชีใส่ลงไปในหม้อ ใส่เกลือป่นลงไปด้วยค่ะ
- พอน้ำในหม้อเดือดจัดจึงใส่ไก่ลงไป ต้มทิ้งไว้จนเนื้อไก่สุก จึงใส่ฟักเขียว ลงไป
- ต้มต่อซักครู่จึงใส่ลำไยอบแห้ง และเห็ดหอมที่แช่น้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ตุ๋นไปเรื่อยๆ จนกว่าทุกอย่างสุก ปิดไฟ
- ตักไก่ตุ๋นฟักลำไยอบแห้งใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีต้นหอมซอย ยกเสิร์ฟร้อนๆ
เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ทีนี้เราก็จะมีน้ำซุปเอาไว้ซดร้อนๆ ที่เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดีค่ะ ซักถ้วยมั๊ยคร้าา…