Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


เรามีสูตรการทำสลัดไก่ครีมโยเกิร์ตมาฝากค่ะ ซึ่งเป็นเมนูสลัดที่เหมาะสำหรับสตรีมีครรภ์ค่ะ ใครที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ อยากหาเมนูสลัดซักจาน เอามาทานเป็นอาหารมื้อกลางวันของวันนี้ เราของแนะนำเมนูนี้เลยค่ะ เพราะคนที่กำลังตั้งครรภ์ไม่ควรจะทานน้ำสลัดครีมข้นที่ทำมาจากไข่แดงสด เพราะจะทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ค่ะ เพื่อหลีกเลี่ยงการทานน้ำสลัดครีมข้น เราเลยทำเป็นน้ำสลัดครีมโยเกิร์ตแทน ซึ่งในโยเกิร์ตก็มีส่วนประกอบของแคลเซี่ยมด้วย ซึ่งจะเหมาะกับผู้ีที่กำลังตั้งครรภ์เป็นที่สุดเลยค่ะ มาค่ะมาดูวิธีืทำสลัดไก่ครีมโยเิกิร์ตทานกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
(กะเอาปริมาณแค่พอกินนะคะ)
เนื้ออกไก่ต้มฉีกเป็นชิ้นๆ
กะหล่ำปลีซอย
แครอทหั่นฝอย
บร็อคโคลี่ลวก
มะเขือเทศฝานแว่น
ฟักทองนึ่งหั่นพอดีคำ
เม็ดมะม่วงหิมพานอบ
ไข่ไก่ต้ม(ผ่าเสี้ยว)
ผักกาดหอม
(ส่วนน้ำสลัดครีมโยเกิร์ต)
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย
พริกไทยเม็ดตำให้ละเอียด 7 เม็ด
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันสลัด (หรือน้ำมันมะกอก) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ (สูตรจริงๆ ใช้น้ำส้มสายชู แต่เราเลือกใช้มะนาวแทน )
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา

วิธีทำสลัดไก่ครีมโยเกิร์ต
- เรามาเริ่มจากการทำน้ำสลัดกันก่อนค่ะ โดยนำโยเกิร์ตใส่ลงในเครื่องปั่น ตามด้วย พริกไทยป่น น้ำตาลทราย น้ำมันสลัด น้ำมะนาว และกระเทียมสับละเอียด ปั่นให้เข้ากัน (เราผสมลงไปถ้วยแล้วใช้ตะกร้อตีให้เข้ากันแทน)
- ทีนี้เราก็มาจัดผักใส่จานโรยหน้าด้วย เนื้อไก่ฉีก และเม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ ตกแต่งด้วยไข่ต้ม
- เสร็จแล้วก็ตักน้ำสลัดครีมโยเกิร์ตราดลงบนจานสลัด แค่นี้ก็จะได้เมนูสลัดง่ายๆ อร่อยแล้วยังมีประโยชน์ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ค่ะ
- สำหรับผู้ที่ไม่ได้ท้อง แต่อยากทานสลัดเพื่อควบคุมน้ำหนัก ก็ขอแนะนำให้ทานเฉพาะสลัดไก่ธรรมดา งดไข่ต้มแล้วก็เม็ดมะม่วงหิมพานต์ก็จะดีกว่าค่ะ