Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


เมื่อก่อนตอนที่ทำเมนูกะหล่ำปลีทอดน้ำปลายังไม่เป็น เวลาออกไปทานอาหารนอกบ้านทีไร เป็นต้องสั่งทุกครั้ง เคยคิดว่าเชฟเค้าเก่งนะ แค่เอากะหล่ำปลีธรรมด๊าธรรมดามาปรุงออกมาได้อร่อยเป็นที่สุด เราเคยลองเขี่ยๆ ดูก็ไม่เห็นมีอะไรโดดเด่น เห็นมีแต่กะหล่ำปลีแล้วทำไมถึงอร่อยนักอร่อยหนาก็ไม่รู้ แต่เดี๋ยวนี้พอเราทำเป็นแล้ว ไม่เคยง้อเมนูนี้จากร้านอาหารนอกบ้านอีกเลย เมนูนี้ทำง่ายมากเลยค่ะ แถมยังใช้เวลาในการทำแค่แป๊บเดียวอีกด้วยค่ะ มาค่ะมาดูกันเลยว่าจะทำง่ายจริงดังอ้างหรือเปล่า

สิ่งที่ต้องเตรียม
กะหล่ำปลี 1 หัว (หัวเล็กขนาดพอดี)
น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 1/2 ช้อนชา
น้ำต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำกะหล่ำปลีทอดน้ำปลา
- นำกะหล่ำปลีมาผ่าครึ่ง แล้วคว้านเอาใจกะหล่ำปลีทิ้งไป จากนั้นหั่นกะหล่ำปลีเป็น 4 กลีบใหญ่ๆ
- นำกระหล่ำปลีไปล้างน้ำให้สะอาด แกะออกเป็นใบๆ ใส่ลงไปในถ้วยขนาดใหญ่ที่ทนไฟ
- นำถ้วยใส่กะหล่ำปลีเข้าไมโครเวฟ ปรับใช้ไฟแรงสุด ใช้เวลาในการเวฟประมาณ 10-15 นาที หรือจนกว่าผักจะสลด (เหตุที่เราเลือกใช้วิธีนำเข้าไมโครเวฟ ก็เพื่อเป็นการลดปริมาณน้ำมันที่ใช้ในการทอด ถ้าเราไม่เวฟก่อน เราจะใช้น้ำมันในปริมาณมากๆ เพื่อที่จะทอดกะหล่ำปลีกลีบใหญ่ๆ ให้สลดได้ กินน้ำมันปริมาณมากๆ อ้วนค่ะ ไม่ดีต่อสุขภาพด้วย)
- จากนั้นเอากะหล่ำปลีออกจากไมโครเวฟ เอาตั้งทิ้งไว้ก่อน (จะเห็นได้ว่าหน้าตาผักจะสลดลงปานโดนคนด่าเอา อิอิ)
- ทีนี้เราก็นำ น้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำต้มสุก ใส่ถ้วยคนให้ละลายเข้ากันพักไว้
- นำกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ (แนะนำให้ใช้กระทะที่แ่ม่ค้าเค้าใช้จะดีกว่าแบบเป็นเทปล่อน เพราะกะหล่ำปลีที่ไ้ด้จะมีกลิ่นหอมกว่าค่ะ)
- พอน้ำมันร้อนจัด ควันขึ้นโขมง เราก็เอากะหล่ำปลีลงไปทอด ทอดจนเนื้อกะหล่ำปลีบางส่วนมีสีเหลืองออกน้ำตาลนิดๆ
- เราก็รีบตักกะหล่ำปลีขึ้นใส่ถ้วยพักไว้ก่อน เทส่วนผสมของน้ำปลา น้ำตาล ที่ละลายไว้ ใส่ลงไปในกระทะใบเดิม ตั้งทิ้งไว้จนส่วนผสมเดือดจัด
- เราก็ใส่กะหล่ำปลีทอดลงไปผัดกับส่วนผสม ผัดเบาๆ ให้เข้ากันซักครู่ ปิดไฟตักกะหลำ่ปลีทอดน้ำปลาใส่จานยกเสิร์ฟร้อนๆ เห็นมั๊ยล่ะคะว่าง่ายมาก