ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา


เมื่อก่อนตอนที่ทำเมนูกะหล่ำปลีทอดน้ำปลายังไม่เป็น เวลาออกไปทานอาหารนอกบ้านทีไร เป็นต้องสั่งทุกครั้ง เคยคิดว่าเชฟเค้าเก่งนะ แค่เอากะหล่ำปลีธรรมด๊าธรรมดามาปรุงออกมาได้อร่อยเป็นที่สุด เราเคยลองเขี่ยๆ ดูก็ไม่เห็นมีอะไรโดดเด่น เห็นมีแต่กะหล่ำปลีแล้วทำไมถึงอร่อยนักอร่อยหนาก็ไม่รู้ แต่เดี๋ยวนี้พอเราทำเป็นแล้ว ไม่เคยง้อเมนูนี้จากร้านอาหารนอกบ้านอีกเลย เมนูนี้ทำง่ายมากเลยค่ะ แถมยังใช้เวลาในการทำแค่แป๊บเดียวอีกด้วยค่ะ มาค่ะมาดูกันเลยว่าจะทำง่ายจริงดังอ้างหรือเปล่า

สิ่งที่ต้องเตรียม
กะหล่ำปลี 1 หัว (หัวเล็กขนาดพอดี)
น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 1/2 ช้อนชา
น้ำต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำกะหล่ำปลีทอดน้ำปลา
- นำกะหล่ำปลีมาผ่าครึ่ง แล้วคว้านเอาใจกะหล่ำปลีทิ้งไป จากนั้นหั่นกะหล่ำปลีเป็น 4 กลีบใหญ่ๆ
- นำกระหล่ำปลีไปล้างน้ำให้สะอาด แกะออกเป็นใบๆ ใส่ลงไปในถ้วยขนาดใหญ่ที่ทนไฟ
- นำถ้วยใส่กะหล่ำปลีเข้าไมโครเวฟ ปรับใช้ไฟแรงสุด ใช้เวลาในการเวฟประมาณ 10-15 นาที หรือจนกว่าผักจะสลด (เหตุที่เราเลือกใช้วิธีนำเข้าไมโครเวฟ ก็เพื่อเป็นการลดปริมาณน้ำมันที่ใช้ในการทอด ถ้าเราไม่เวฟก่อน เราจะใช้น้ำมันในปริมาณมากๆ เพื่อที่จะทอดกะหล่ำปลีกลีบใหญ่ๆ ให้สลดได้ กินน้ำมันปริมาณมากๆ อ้วนค่ะ ไม่ดีต่อสุขภาพด้วย)
- จากนั้นเอากะหล่ำปลีออกจากไมโครเวฟ เอาตั้งทิ้งไว้ก่อน (จะเห็นได้ว่าหน้าตาผักจะสลดลงปานโดนคนด่าเอา อิอิ)
- ทีนี้เราก็นำ น้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำต้มสุก ใส่ถ้วยคนให้ละลายเข้ากันพักไว้
- นำกระทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟ (แนะนำให้ใช้กระทะที่แ่ม่ค้าเค้าใช้จะดีกว่าแบบเป็นเทปล่อน เพราะกะหล่ำปลีที่ไ้ด้จะมีกลิ่นหอมกว่าค่ะ)
- พอน้ำมันร้อนจัด ควันขึ้นโขมง เราก็เอากะหล่ำปลีลงไปทอด ทอดจนเนื้อกะหล่ำปลีบางส่วนมีสีเหลืองออกน้ำตาลนิดๆ
- เราก็รีบตักกะหล่ำปลีขึ้นใส่ถ้วยพักไว้ก่อน เทส่วนผสมของน้ำปลา น้ำตาล ที่ละลายไว้ ใส่ลงไปในกระทะใบเดิม ตั้งทิ้งไว้จนส่วนผสมเดือดจัด
- เราก็ใส่กะหล่ำปลีทอดลงไปผัดกับส่วนผสม ผัดเบาๆ ให้เข้ากันซักครู่ ปิดไฟตักกะหลำ่ปลีทอดน้ำปลาใส่จานยกเสิร์ฟร้อนๆ เห็นมั๊ยล่ะคะว่าง่ายมาก

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แป้งสาลี

หลายๆท่านที่เคยทำขนมทำเบเกอรี่มาก็ไม่รู้ซักกี่ครั้งต่อกี่ครั้งที่ต้อง มีส่วนประกอบของแป้งสาลี เช่น ขนมปัง ขนมเค้ก พิซซ่า บะหมี่ คุ้กกี้ ฯลฯ อาหารต่างๆ เหล่านี้ล้วนทำมาจากแป้งสาลีทั้งสิ้น แป้งสาลีจึงถือว่าเป็นวัตถุดิบที่มีบทบาทสำคัญมากต่อการปรุงอาหารในปัจจุบัน แต่จะมีคนซักกี่คนที่จะรู้จักที่มาที่ไปของแป้งสาลีดีพอ วันนี้เลยมีเรื่องเกี่ยวกับแป้งสาลีมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อที่จะได้รู้จักแป้งสาลีกันมากขึ้น ในสมัยก่อนแป้งสาลีนั้นเราได้จากการบดหรือโม่เมล็ดข้าวให้ได้แป้ง โดยใช้โม่หินเมื่อเวลาผ่านมามนุษย์สมัยก่อนได้รู้จักการผสมแป้ง และน้ำเข้าด้วยกันจนกลายเป็นก้อนโด(Dough)และนำก้อนโดนี้ ไปอบบนหินเผาไฟก้อนโดนี้จะมีลักษณะแข็งภายนอก เนื้อในนุ่ม ซึ่งเหมือนกับการอบขนมปังทั่วๆ ไปนั่นเอง คิดว่าน่าจะเป็นโอกาสอันดีที่เราควรจะมารู้จักแป้งสาลีให้ดีขึ้น เพื่อที่จะได้นำแป้งสาลีไปใช้ได้ถูกต้องกับการทำอาหาร แต่ละชนิด แป้งสาลีมีคุณสมบัติแตกต่างจากแป้งชนิดอื่นคือ เมื่อผสมน้ำในอัตราส่วนที่ถูกต้องโปรตีนในแป้งจะจับตัวกัน เกิดเป็นก้อนโด (Dough) มีลักษณะเหนียวแต่ยืดหยุ่นได้ สามารถที่จะเก็บแก๊สไว้ได้ ซึ่งจะเป็นโครง

ไข่ปลาทอด

ไข่ปลาก็อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่าทานบ่อยไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ เพราะคอเลสเตอรอลสูงมากๆ แต่มันก็อดใจไม่ไหว มันอร่อย คราวที่แล้วก็ทำเมนู ต้มยำไข่ปลา ไปแล้ว คราวนี้ก็ไข่ปลาอีกแล้วแต่เป็นเมนูไข่ปลาทอดแทน ไม่ไหวแล้วขอตัวไปทานไข่ปลาทอดก่อนดีกว่า สิ่งที่้ต้องเตรียม ไข่ปลายี่สก 400 กรัม กระเทียม 7 กลีบ พริกไทย 1/2 ช้อนชา ซีอิ้วชาว 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ช้อนชา แป้งโกกิ 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำไข่ปลาทอด - แกะเปลือกกระเทียมออก ทุบกระเทียมหยาบๆ แล้วสับให้ละเอียด - ล้างไข่ปลาแล้วฉีกพวงไข่ปลาให้แยกออกจากกัน (ส่วนที่เป็นเยื่อหุ้มไม่แน่ใจว่าเค้าเรียกว่าอะไร) - มักไข่ปลากันกระเทียม พริกไทย ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที - ละลายแป้งโกกิกับน้ำเย็นให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเทใส่ชามที่หมักไข่ปลา ค่อยๆ คนให้เข้ากัน - ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด ปรับไฟกลางถึงอ่อน พอร้อนใส่ไข่ปลาลงไปทอด - ขณะที่ทอดห้ามคน รอให้ข้างล่างสุกกรอบก่อนค่อยกลับอีกด้านลงไปทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน จึงตักพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน - จัดใส่จานเสิร์ฟทานกับผักสดและพริกน้ำปลาแซ่บหลายเด้อ

แกงกะหล่ำปลีใส่หมู

ไปเที่ยวที่บ้านกลับมาคราวนี้ เราแบกผักสดมาจากบ้านเยอะมาก มีทั้งลูกขนุนอ่อน ถั่วฝักยาว พริกหนุ่ม กระเทียมสด มะเขือเทศ แล้วยังมีกะหล่ำปลีอีกด้วย ทุุกอย่างเป็นผลิตผลจากสวนของน้าซึ่งเป็นน้องชายของแม่ทั้งนั้น วันนี้เราเลยลงมือทำแกงกะหล่ำปลีใส่หมู ซึ่งเป็นสูตรอาหารของชาวเหนือแท้ๆ มาค่ะมาดูว่าแกงกะหล่ำปลีใส่หมูของสาวเหนือเช่นเราทำกันยังไงน๊า สิ่งที่ต้องเตรียม กะหล่ำปลีซอยหยาบๆ 1 หัว (ประมาณ 500 กรัม) เนื้อหมูหั่นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง 5-6 ลูก พริกขี้หนูแห้ง 12 เม็ด กระเทียม 7 กลีบ หอมแดง 2 หัว เกลือป่น 1/2 ช้อนชา กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ต้นหอมผักชีซอย 2-3 ต้น วิธีทำแกงกะหล่ำใส่หมู - เรามาลงมือตำน้ำพริกกันก่อนค่ะ โดยนำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือป่น และกะปิ ใส่ครกตำให้ละเอียด - เอาหมูใส่ลงไปในหม้อ ตักน้ำพริกแกงที่ตำไว้ใส่ตามลงไป - ใช้น้ำเปล่าล้างครกให้เกลี้ยง เทใส่ลงไปในหม้อ คนให้พริกแกงละลาย ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ คั่วไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มแห้ง ทีนี้ก็ใส่น้ำลงไปกะให้ท่วมเนื้อหมูและกะหล่ำปลี ตั้งทิ้งไว้รอให้เดือด - พอน้ำในหม้อเดือด ก็ใ่ส่กะหล่ำปลีลงไป ใช้ทัพพีกดเบาๆ ให