Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


วันนี้ต้องออกไปทำธุระนอกบ้านเกือบครึ่งค่อนวัน พอกลับถึงบ้านก็รู้สึกว่าตัวเองหิวจัดเลย (ทั้งๆ ที่ก็ทานมาจากข้างนอกมาเรียบร้อยแล้ว) เราเลยต้องไปรื้อค้นตู้เย็นตามนิสัย จนได้ส่วนประกอบสำหรับนำมาทำสปาเก็ตตี้ซอสหมูสับ วันนี้เรามีเพื่อนร่วมอุดมการณ์ 3 คน ที่เตรียมพร้อมจะมาหม่ำเมนูสปาเก็ตตี้จานอร่อยของเรา มาเข้าครัวทำสปาเก็ตตี้ซอสหมูสับกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
เส้นสปาเกตตี้ (เบอร์ 3) 250กรัม
หมูสับ 200 กรัม
มะเขือเทศสุก 3 ลูก (ลูกใหญ่)
หอมหัวใหญ่สับ 2 หัว
แครอทหั่นเต๋า 1/4 หัว
มันฝรั่งหั่นเต๋า 1 หัว (หัวเล็ก)
กระเทียมสับ 4 กลีบ
น้ำมันมะกอก1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ (เราชอบรสชาติแบบไทยๆ)
น้ำซุป

วิธีทำสปาเก็ตตี้ซอสหมูสับ
- เรามาเริ่มทำซอสมะเขือเทศกันก่อน โดยนำมีดมากากบาทผิวด้านบนมะเขือเทศสุก 2 ลูก แล้วนำไปต้มในน้ำเดือดจัด ต้มทิ้งไว้จนมะเขือเทศสุกนิ่ม
- พอมะเขือเทศสุกนิ่มดีแล้วตักขึ้นพักไว้ในน้ำเย็น ทิ้งไว้จนเย็น ลอกผิวมะเขือเทศออก ยีเนื้อมะเขือเทศให้ละเอียดใส่ถ้วยเตรียมไว้
- ส่วนมะเขือเทศสดที่เหลืออีกลูกนึง นำไปสับค่อนข้างเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมไว้
- นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันมะกอกลงไป พอร้อนใส่หอมหัวใหญ่สับลงไปผัดให้หอม
- ใส่หมูสับตามลงไปผัดต่อ พยายามยีหมูให้ละเอียด ผัดหมูให้พอสีซีดๆ ก็ใส่มันฝรั่งกับแครอทลงไป ผัดให้เข้ากัน
- ใส่มะเขือเทศสับ และซอสมะเขือเทศ เติมน้ำซุปลงไปพอให้มีน้ำขลุกขลิก จากนั้นปิดฝาหม้อทิ้งไว้ ประมาณ 15 นาที หรือจนกว่าส่วนผสมจะสุกเละ
- พอทุกอย่างสุกได้ที่แล้ว ก็เปิดฝาหม้อออก ใส่กระเทียมสับลงไป เพื่อลดความเลี่ยนของซอส (ความชอบส่วนตัว ใครไม่ชอบไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ) ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย เกลือป่น และพริกไทยป่น คนให้เข้ากัน ชิมรสให้ถูกปาก ปิดไฟ
- ต่อไปเราก็หันมาต้มเส้นสปาเก็ตตี้กันต่อค่ะ โดยนำหม้อใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟ ใส่เกลือป่นและน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย พอเดือดใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปต้ม เราใช้เวลาในการต้มประมาณ 10 นาที ตักขึ้นผ่านน้ำเย็น คลุกน้ำมันเล็กน้อย ใส่ชามเตรียมไว้
- เวลาจะทานก็จัดเส้นสปาเก็ตตี้ใส่จาน ตักซอสหมูสับลงบนเส้น ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ