Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


วันนี้มีเมนูไข่เค็มมาฝากอีกแล้วค่ะ วันก่อนซื้อไข่เค็มมาทำยำไข่เค็มไป แต่ใช้ไม่หมดยังมีเหลืออีก 2 ฟอง วันนี้รู้สึกอยากหาน้ำพริกอะไรมาจิ้มกับผักสดทานบ้าง เลยเอาไข่เค็มมาทำน้ำพริกไข่เค็มอร่อยๆ ทานกันดีกว่า น้ำพริกไข่เค็มนี่ถือว่าเป็นเมนูโปรดเลยทีเดียว เวลาทานรสชาติจะคล้ายๆ กับน้ำพริกไข่แมงดาทะเลยังไงยังงั้นเลยค่ะ ไม่เชื่อลองไปทำทานกันดูซิคะ แล้วจะรู้ว่าใช่เลย

สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่เค็มต้มสุก 2 ฟอง
กุ้งแห้ง(กุ้งเนื้อ) 7-8 ตัว
พริกขี้หนู 10 เม็ด
กระเทียมไทย 6 กลีบ
กะปิย่างไฟ 1/3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง 7-8 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก

วิธีทำน้ำพริกไข่เค็ม
- นำไข่เค็มต้มสุกมาผ่า แยกเอาไข่แดงกับไข่ขาวออกจากกันเตรียมไว้ก่อน
- ทีนี้ก็นำกุ้งแห้งไปแช่น้ำอุ่นให้นิ่ม แล้วจึงนำมาโขลกให้ละเอียด
- ใส่พริกขี้หนู กระเทียม กะปิเผาไฟและน้ำตาลปี๊บ ตามลงไปโขลกให้เข้ากัน
- เอาไข่ขาวมายีให้เป็นชิ้นเล็กใส่ลงไปในครกบดให้เข้ากัน
- ทีนี้ก็ใส่ไข่แดงลงไปได้เลย แค่ใช้สากกดเบาๆ ไข่แดงก็ละเอียดแล้วค่ะ
- ท้ายสุดก็ใส่มะเขือพวงลงไป ตำเบาๆ ให้มะเขือพวงแค่พอแตกก็พอ จากนั้นตักใส่ถ้วย
- เติมน้ำต้มสุกลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาวตามชอบ ชิมรสชาติให้ถูกปาก จัดเสิร์ฟพร้อมกับผักสดตามชอบ

แค่นี้เราก็จะได้น้ำพริกไข่เค็มเอาไว้ทานกับผักสดๆ แล้วค่ะ (หากน้ำพริกข้นเกินไปก็เติมน้ำต้มสุกเพิ่มได้อีกค่ะ น้ำพริกจะได้เหลวๆ บ้าง แต่อย่าใส่เยอะเดี๋ยวน้ำพริกจะเหลวเกินไป จิ้มไม่ติดผักไม่รู้ด้วยนะคะ อิอิ)