Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


มาอีกจานแล้วค่ะ อาหารพื้นบ้านของชาวเหนือเยี่ยงเรา จานนี้มีชื่อเรียกว่า ผักชีลาวผัดไข่ จริงๆ แล้วผักชนิดนี้ตอนเราเป็นเด็กน้อยอยู่บ้านนา เค้าจะเรียกกันว่าผักจีค่ะ ที่เราเรียกผักชีลาวก็เพราะคนส่วนใหญ่จะรู้จักในชื่อนี้มากกว่า ขืนเราบอกว่าผักจีผัดไข่ ชาวบ้านคงจะเป็นงงไปหลายคนทีเดียว ว่ามันเป็นผักอะไรเนี่ย แล้วหน้าตาของเจ้าต้นผักนี้มันจะเป็นยังไง ดังนั้นเราก็เลยเรียกผักชีลาวก็แล้วกัน เข้ากันมั๊ยคะผักชีลาวกับสาวเหนือ อิอิ มาค่ะมาทำผักชีลาวผัดไข่หม่ำกันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ผักชีลาว 1 กำใหญ่
ไข่ไก่ 2 ฟอง
พริกชี้ฟ้า 3-4 เม็ด
กะปิ 1 ช้อนชา
กระเทียมไทย 5-6 กลีบ
หอมแดง 1 หัว
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับผัด
เบบี้แคบหมู

วิธีทำผักชีลาวผัดไข่
- ก่อนอื่นเราก็นำผักชีลาวมาเด็ดเอาส่วนราก และใบแก่ๆ ทิ้งไป เอาเฉพาะยอดอ่อนๆ ไปล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งให้พอสะเด็ดน้ำจากนั้นก็นำมาหั่นพอหยาบๆ เตรียมไว้
- กระเทียมก็นำมาทุบแล้วสับหยาบๆ ส่วนหอมแดงก็ซอยเตรียมไว้
- นำกะปิมาละลายกับน้ำต้มสุกก่อน แล้วจึงหั่นพริกชี้ฟ้าแฉลบ ใส่ลงไปในถ้วยน้ำกะปิ
- ทีนี้ก็นำกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัดยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนก็นำกระเทียมสับกับหอมแดงซอยลงไปผัดให้หอม
- ใส่พริกชี้ฟ้ากับน้ำกะปิลงไปผัด ผัดซักครู่จึงใส่ผักชีลาวหั่นท่อนลงไป ผัดให้เข้ากัน
- เติมน้ำลงไปเล็กน้อยแค่พอขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว และซอสหอยนางรม
- พอผักชีลาวเริ่มสุก ก็ใช้ทัพพีเขี่ยให้เป็นหลุ่มตรงกลาง ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปแล้วยีไข่แดงให้แหลก ปล่อยทิ้งไว้จนกว่าไข่ด้านล่างจะสุก
- พอไข่ด้านล่างสุกแล้วเรา็ก็คนให้เข้ากัน ผัดจนทุกอย่างสุกดี ทีนี้ก็ปิดไฟได้เลยค่ะ
- ตักผักชีลาวผัดไข่ใส่จาน โรยหน้าด้วยเบบี้แคบหมู ตกแต่งอีกนิดด้วยพริกหยวกสีส้มซอยเพื่อความสวยงาม แค่นี้ก็ยกไปหม่ำกันได้แล้วค่ะ