Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


วันนี้เราจะมาลงมือทำแกงจืดไข่ลูกรอกกันค่ะ ไข่ลูกรอก คิดว่าใครหลายคนไม่รู้จัก เพราะไข่ลูกรอกเกือบจะหาซื้อตามท้องตลาดแทบไม่ได้แล้ว ส่วนใหญ่จะนิยมนำเต้าหู้ไข่มาปรุงอาหารแทนไข่ลูกรอก แ้ล้วคุณรู้หรือไม่ว่าไข่ลูกรอกทำมาจากอะไร ไข่ลูกรอกทำมาจากไข่ไก่ โดยนำไข่ไก่มาตอกเอาเปลือกออก แล้วตีไข่แค่พอแตก นำไปกรองเอาเยื่อไข่ออก ปรุงรสด้วยเกลือป่นเพียงเล็กน้อยไม่ถึงกับออกรสนักพักไว้ ผิวนอกของลูกรอกจะทำมาจากไส้หมู นำไส้หมูผูกปลายด้านหนึ่งไว้ให้แน่น นำไข่ไก่ที่เราตี และกรองไว้แล้ว กรอกลงไปแล้วรีดให้เป่งพอดี ๆ แล้วมัดปิดให้แน่น นำไปนึ่งด้วยไปไฟแรง 10 นาที พอเราจะนำมาปรุงอาหาร เราก็ตัดเป็นท่อนๆ แล้วนำไปต้มให้สุกอีกครั้งหนึ่ง พอโดนน้ำร้อนๆ ไส้หมูก็จะหดรัด ไข่ที่อยู่ด้านในก็จะทะลักออกมา กลายเป็นไข่ลูกรอก เรื่องก็มีแค่นี้แหล่ะค่ะ ทีนี้เราก็นำไข่ลูกรอกมาทำแกงจืดไข่ลูกรอกทานกันดีกว่าค่ะ


สิ่งที่ต้องเตรียม

ไข่ลูกรอก 250 กรัม
หมูสับ 100 กรัม
แครอท 1 หัว
ต้นหอม 2 ต้น
คื่นช่าย 1 ต้น
หอมแดง 2 หัว
ซีอิ้วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปกระดูกหมู
(เครื่องปรุงสำหรับหมักหมูบะช่อ)
รากผักชี 2 ราก
กระเทียมไทย 4 กลีบ
พริกไทย 10 เม็ด
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา

วิธีทำแกงจืดไข่ลูกรอก
- ก่อนอื่นต้องมาเริ่มที่การหมักหมูบะช่อกันก่อน โดยนำรากผักชี กระเทียม และพริกไทยใส่ครกโขลกให้ละเอียด
- นำหมูสับใส่ชาม ตักส่วนผสมที่โขลกไว้ใส่ลงไป ปรุงด้วย ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และแป้งข้าวโพด นวดส่วนผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ก่อน
- นำไข่ลูกรอกมาตัดท่อนๆ ขนาดประมาณ 1 cm หรืออาจมากกว่านั้นนิดนึง ใช้มีดกากบาทหัวท้ายไข่ลูกรอกไว้ก่อน
- นำน้ำซุปกระดูกหมูใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ผ่าหอมแดงใส่ลงไป
- พอน้ำในหม้อเดือดจัด นำหมูบะช่อที่หมักไว้มาปั้นเป็นก้อนกลมๆ ใส่ลงไปในหม้อ
- พอหมูสุกใส่แครอท ทิ้งไว้ซักครู่ใส่ไข่ลูกรอกตามลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว
- พอไข่ลูกรอกสุก ใส่ต้นหอมและคื่นช่าย คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟร้อนๆ