ปลาทูสดที่เหลือจากการทำอ๊อกปลาทู เราแช่แข็งทิ้งไว้ตั้งนาน วันนี้ได้ฤกษ์เอาออกมาต้มยำทำแกงแล้วค่ะ เมนูที่จะทำก็เป็นเมนูพื้นๆ ทั่วไป ใครๆ ก็ทำกันได้แต่เราก็อยากจะเอามาโชว์อยู่ดี ฮ่าฮ่า นั่นก็คือต้มยำปลาทูสด ไม่พูดพร่ำทำเพลงอะไรแล้วค่ะ มาดูสูตรการทำต้มยำปลาทูสดของเรากันดีกว่าค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลาทูสด 2 ตัว (หนักประมาณ 500 กรัม)
ข่า 1 แง่ง
ตะไคร้ 2 ต้น
หอมแดง 2 หัว
ใบมะกรูด 4 ใบ
มะเขือเทศ 6-7 ลูก
ลำไยอบแห้ง 70 กรัม
มะขามเปียก 1 ก้อน (ประมาณ 2 ฝัก)
พริกขี้หนู 15-17 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำต้มยำปลาทูสด
- ก่อนอื่นต้องน้ำปลาทูสดตัดเป็นท่อนๆ ควักเอาไส้และดึงเอาเหงือกปลาทิ้งไป แล้วนำมาล้างน้ำให้สะอาดพักไว้ก่อน
- ข่าหั่นแว่นๆ ตะไคร้หั่นท่อน ใบมะกรูดฉีก หอมแดงจะทุบหรือผ่าก็ได้ตามถนัด ส่วนมะเขือเทศล้างน้ำแล้วผ่าเป็นเสี้ยวๆ
- พริกขี้หนูทุบแค่พอบุบ ถ้าไม่อยากให้พริกขี้หนูดำก็บีบมะนาวใส่ลงไปนิดนึง มะขามเปียกก็นำไปขยำกับน้ำเปล่า แล้วกรองเอาน้ำข้นๆ
- ทีนี้ก็มาลงมือทำต้มยำปลาทูสดกันได้แล้วค่ะ เริ่มจากเอาน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใส่ เกลือป่น ข่า ตะไคร้ และหอมแดงลงไป
- พอน้ำในหม้อเดือดจัด ก็ใส่ปลาทู ลงไปต้ม (ห้ามคนตอนนี้เด็ดขาด ไม่งั้นคุณจะได้น้ำแกงที่มีกลิ่นคาวของปลาค่ะ)
- พอปลาทูสุกก็ใส่มะเขือเทศ และลำไยอบแห้งลงไป ปล่อยทิ้งไว้ซักครู่
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะขามเปียก (น้ำมะขามเปียกค่อยๆ ตักใส่ทีละช้อนแล้วชิมนะคะ) จากนั้นใส่ใบมะกรูดฉีก และพริกขี้หนูทุบลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ
ความคิดเห็น