Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


มีเป็ดย่างของภัตตาคารฮั่วเซ่งฮงเหลืออยู่ในตู้เย็นครึ่งกล่อง เราเลยได้ไอเดียนำมาทำยำบะหมี่เป็ดย่าง สำหรับสูตรของเมนูนี้เราก็มั่วๆ เอาเอง ที่บ้านมีอะไรเราก็ใส่ๆ ลงไป พอทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว กับได้รับคำชมจากคุณสามีว่าอร่อยม๊ากมาก มาดูกันเลยว่าสูตรยำบะหมี่เป็ดย่างที่ว่ามั่วๆ ของเรานั้นทำยังไงกันคะ

สิ่งที่้ต้องเตรียม
เส้นบะหมี่ลวก 1 ก้อน
เนื้อเป็ดย่างฉีก 150 กรัม
น้ำเป็ดย่าง 1 ถ้วย
กุ้งแห้งทอดกรอบ 20 กรัม
ตะไคร้ซอย 4 หัว
หอมแดงซอย 3 หัว
พริกแห้งทอด 4 เม็ด
น้ำมะนาว 1 ลูก
พริกขี้หนูซอย 8-9 เม็ด
สาระแหน่เด็ดใบ 3 ช่อ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำยำบะหมี่เป็ดย่าง
- นำเส้นบะหมี่ที่ลวกแล้วใส่ชาม ตักน้ำเป็ดย่างลงไปคลุกให้เข้ากัน เอาแค่ให้บะหมี่ฉ่ำน้ำก็พอค่ะ
- ใส่เป็ดย่างฉีกลงไป ตามด้วยยตะไคร้ซอย หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว คลุกให้เข้ากัน ชิมรสปรุงเพิ่มได้ตามชอบค่ะ (ไม่ต้องใส่น้ำตาลพราะน้ำเป็ดย่างมีความหวานอยู่แล้ว)
- จากนั้นใส่กุ้งแห้งทอด และใบสาระแหน่ คลุกเบาๆ ให้เข้ากันอีกที
- ตักยำบะหมี่เป็ดย่างใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกแห้งทอดหั่นเป็นท่อนๆ แค่นี้เราก็จะได้ยำบะหมี่เป็ดย่างอร่อยๆ เอาไว้ทานเล่นๆ หรือจะทานเป็นกับแกล้มก็เข้าทีค่ะ