Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


วันนี้เราจะชวนมาทำลาบเห็ดแชมปิญอง คุณรู้หรือไม่ว่า เห็ดแชมปิญอง มีสาร Lentinan เป็นสารที่สามารถไปช่วยต่อต้านเนื้องอกและมะเร็ง ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัส ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรค และลดไขมันในเส้นเลือด ในการทานลาบเห็ดนอกจากได้รับประโยชน์จากเห็ดแชมปิญองแล้ว เรายังได้รับประโยชน์จากเครื่องสมุนไพรที่ใส่เข้าไปในลาบด้วย เพราะสรรพคุณของสมุนไพรไทยก็อย่างที่เรารู้ๆ กันอยู่แล้วว่ามีมากมายมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นสาระแหน่ หอมแดง ผักชีฝรั่ง และต้นหอม เมื่อรู้อย่างงี้แล้วเราจะช้าอยู่ทำไม มาเข้าครัวลงมือทำเมนูลาบเห็ดแชมปิญองกันดีกว่าค่ะ


สิ่งที่ต้องเตรียม

เห็ดแชมปิญอง 200 กรัม
หอมแดงซอย 3 หัว
ผักชีฝรั่งซอย 4-5 ใบ
สาระแหน่เด็ดใบ 3 ช่อ
ต้นหอมซอย 2 ต้น
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำลาบเห็ดแชมปิญอง

- นำเห็ดแชมปิญองมาล้างน้ำแล้วหั่นเป็นแว่นๆ เตรียมไว้
- เตรียมหม้อใบเล็กใ่ส่เห็ดแชมปิญอง ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง รวนจนเห็ดสุก ไม่ต้องใส่น้ำก็ได้เพราะในเห็ดจะมีน้ำอยู่เยอะเลย
- พอเห็ดสุก ตักใส่ชาม ใส่พริกป่น น้ำปลา และน้ำมะนาว คลุกเบาๆ ให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่หอมแดง ผักชีฝรั่ง ต้นหอม และข้าวคั่ว แล้วคลุกอีกทีนึง
- เสร็จแล้วโรยหน้าด้วยสาระแหน่เด็ดใบ ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลยค่ะ