Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


อยากได้ปลาหมึกสดๆ ขาวๆ เอามาทำปลาหมึกผัดพริกแกง แต่พอดีมีรถเอาของทะเลสดๆ มาขายแถวบ้าน เราก็เลยไปเกาะรถของเค้า แต่พอเห็นปลาหมึกตัวเล็กๆ แล้วยังเป็นปลาหมึกกล้วยตัวสีม่วงๆ อีกด้วย ไม่อยากได้ค่ะ แต่ไหนๆ ก็ไปเกาะรถของเค้าแล้วนี่ ขืนไม่ซื้อได้โดนแม่ค้าด่าประจานแน่ๆ ไม่เอ๊าไม่เอาหนูไม่อยากมีเรื่องกับแม่ค้า เลยต้องตัดใจซื้อมาซะโลนึง วันนี้เลยมีเมนูปลาหมึกผัดพริกแกงมาฝาก มาดูซิคะว่าพอจะทานได้กันหรือเปล่า

สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลาหมึกสด 500 กรัม
มะเขือเปราะ 4-5 ลูก
ถั่วฝักยาว 2 ฝัก
น้ำพริกแกงเผ็ด 100 กรัม
โหระพาเด็ดใบ 1 กำ
พริกแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
ใบมะกรูดซอย 3-4 ใบ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำปลาหมึกผัดพริกแกง
- นำมาหมึกมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อน เสร็จแล้วหั่นปลาหมึกเป็นท่อนๆ
- มะเขือเปราะก็นำไปล้างน้ำผ่าครึ่งแช่น้ำธรรมดาไว้ก่อน ส่วนถั่วฝักยาวล้างน้ำแล้วหั่นเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 1 นิ้ว
- จากนั้นเราก็เอากระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยยกขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่ปลาหมึกลงไปรวน รวนซักครู่ไม่ต้องให้ปลาหมึกสุก เอาแค่พอน้ำออกจากตัวปลาหมึกก็พอ เสร็จแล้วตักเอาเฉพาะแต่ตัวเนื้อปลาหมึกขึ้นใส่จานพักไว้
- นำกระทะใบใหม่ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พอร้อนใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอม
- ใส่มะเขือเปราะ และถั่วผักยาวลงไปผัด เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยแค่พอขลุกขลิก ผัดไปซักครู่ก็ใส่เนื้อปลาหมึกที่เรารวนไว้ลงไป ผัดให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ใส่ใบมะกรูดฉีกและพริกแดงลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ
- ตักปลาหมึกผัดพริกแกงใส่จาน โรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย แต่งด้วยพริกแดงอีกนิด แค่นี้ก็ยกเสิร์ฟได้แล้วค่ะ