Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


ไข่่ตุ๋๋นกุ้งสับมนูนี้มีคนขอมา เค้าอยากได้เมนูอาหารสำหรับเด็กอายุประมาณ 7 เดือนขึ้นไป เราคนไม่มีลูกแต่ก็สามารถจัดไปให้ได้ตามคำขอ 555+ ก็สมแล้วที่คนเค้าจะว่ารู้ไม่จริงยังอยากสะเออะอีก (ใจร้ายจังคนที่ว่าเราง่ะ) แล้วเราก็คิดว่าน่าจะเป็นเมนูสำหรับเด็กๆ ได้ ถ้าเป็นเด็กเล็กไปส่วนประกอบที่ใส่ ก็อาจจะสับหรือบดให้ละเอียดกว่าในสูตรก็น่าจะดีกว่าค่ะ มาเข้าครัวดูวิธีทำไข่ตุ๋นกุ้งสับเนื้อเนียนๆ ของเรากันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กุ้งสด 3 ตัว
เห็ดหอมแห้ง 2 ดอก
นมสด 100 มล.
เกลือป่นปลายช้อนชา

วิธีทำไข่ตุ๋นกุ้งสับ
- ก่อนอื่นต้องนำเห็ดหอมแห้งไปแช่น้ำให้นิ่ม แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กเตรียมไว้ก่อน
- ต่อไปก็นำกุ้งสดไปปอกเปลือก ตัดหัวตัดหางทิ้งไป ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ล้างน้ำให้สะอาดแล้วสับกุ้งเป็นชิ้นเล็กๆ
- ตอกไข่ไ่ก่ใส่ชาม ตีไข่่เบาให้แหลก อย่า้ตีให้ขึ้นฟู เดี๋ยวไข่ตุ๋นเนื้อจะไม่เนียน
- ปรุงรสด้วยเกลือป่น (ถ้าบ้านใครกินผงปรุงรสก็ใส่ลงไปได้ค่ะ แต่ถ้าทำให้เด็กเล็กทานอย่าใส่ดีกว่าค่ะ) เิติมนมสดลงไปคนเบาๆ ให้เกลือละลายเข้ากัน
- นำไ่ข่ไปกรองกับกระชอน (เนื้อไข่จะได้เนียนๆ ไงคะ) ใส่กุ้งและเห็ดหอมลงไป คนเบาๆ
- จะตักแบ่งใส่ถ้วยเล็กๆ หรือจะนำไปใส่รังถึงนึ่งเลยก็ได้ เวลานึ่งใช้ไฟอ่อนๆ ถ้าใช้ไฟแรงไปไข่จะฟูแล้วยุบตัวลงทำให้ไข่ตุ๋นมีฟองอากาศมาก เนื้อไข่จะไม่สวยไม่เนียนค่ะ
- ใช้เวลาในการนึ่งประมาณ 15 นาที พอครบ 10 นาทีแรก ให้เปิดฝาหม้อออกวางกุ้งเป็นตัวลงไปแต่งหน้าแล้วนึ่งต่อจนครบเวลา ปิดไฟยกลง จัดเสิร์ฟทานร้อนๆ ได้เลยค่ะ