Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


น้ำพริกปลาทูถ้วยนี้ เหมาะจะเป็นอาหารสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมไขมันในเส้นเลือด หรือจะเป็นผู้ที่ต้องการลดหรือควบคุมน้ำหนัก แค่มีน้ำพริกปลาทูถ้วยนี้ถ้วยเดียว กับสดหรือผักลวกอีกจาน แล้วงดคาร์โบไฮเดรท แค่นี้ก็สามารถช่วยให้คุณอิ่มท้องได้แล้วค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลาทูนึ่งตัวใหญ่ ตัว
พริกหนุ่ม 5 เม็ด
พริกขี้หนู 10 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
กระเทียม 2 หัว
มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก

วิธีทำน้ำพริกปลาทู

- ก่อนอื่นต้องนำปลาทูไปปิ้งไฟหรือทอดให้สุก แล้วแกะเอาแต่เนื้อใส่ถ้วยเตรียมไว้ก่อน
- จากนั้นนำพริกหนุ่ม พริกขี้หนู หอมแดง และกระเทียมแกะกลีบ ไปคั่วในกระทะให้สุก (พริกหนุ่มให้หั่นเป็นท่อนๆ ด้วยค่ะ)
- จากนั้นนำเครื่องปรุงที่คั่วเรียบร้อยแล้วไปใส่ครก แล้วตำให้แหลก แล้วจึงใส่เนื้อปลาทูลงไปตำ
- พอเสร็จแล้วตักใส่ถ้วย เติมน้ำต้มสุกลงไปเล็กน้อย หรือจนกว่าน้ำพริกจะข้นใช้ได้
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา และน้ำมะนาว ชิมรสปรับลดและเพิ่มได้ตามชอบ
- จัดเสิร์ฟน้ำพริกปลาทูกับผักสดหรือผักลวกได้ตามใจชอบ (ขอให้อร่อยกับน้ำพริกปลาทูถ้วยนี้นะคะ)