Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร


เป็ดไก่ที่เอาไปไหว้เจ้ากินกันมาหลายวันแล้ว ทั้งกินเองทั้งแบ่งให้เพื่อนบ้านไปแล้ว ก็ยังไม่หมดตอนนี้ก็ยังมีเหลืออยู่ ไก่ต้มก็เอามาแปรรูปเป็นไก่คั่วเกลือไปแล้ว ต่อไปก็ถึงคิวของเป็ดบ้าง เราเลยเอามาทำเป็นเมนูบะกุ๊ดเต๋ บะกุเต๋เป็นภาษาฮกเกี้ยน ที่แปลว่าเนื้อสัตว์กระดูกสัตว์ต้มน้ำชา อะไรประมาณนี้ คิดว่าน่าจะใช่ ถ้าไม่ใช่ก็ขออภัยก็แล้วกันค่ะ มาค่ะมาดูวิธีทำบะกุเต๋กันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
เป็ดต้ม 1/2 ตัว (ประมาณ 750 กรัม)
เครื่องตุ๋นยาจีน 1 ห่อ (Bah Kut Teh เป็นเครื่องตุ๋นยาจีนที่เป็นของประเทศมาเลเซียผลิต กล่องสีแดงๆ มีโลโก้เป็นรูปม้า)
เก๋ากี้ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมแกะกลีบปอกเปลือก 2 หัว
ลำไยอบแห้ง 100 กรัม ( ใครไม่มีสั่งซื้อจากเราได้นะคะ อิอิ ขอขายของนิ๊ดนึงค่ะ)
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่ม 9-10 ดอก
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำบะกุ๊ดเต๋
- นำน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟแรง พอน้ำเดือดก็ใส่เนื้อเป็ดสับชิ้นค่อนข้างใหญ่หน่อย
- รอจนน้ำเดือดอีกครั้งก็ใส่เครื่องตุ๋นยาจีน เก๋ากี๊ กระเทียม และลำไยอบแห้ง ปรับใช้ไฟอ่อน แล้วใช้ฝาหม้อปิดไว้ ตุ๋นต่อประมาณ 30 นาที
- จากนั้นใส่เห็ดหอมลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ตุ๋นต่อไปอีก 30 นาที (เท่ากับเราใช้เวลาในการตุ๋นประมาณ 1 ชั่วโมง)
- พอได้ที่แล้วปิดไฟ เราก็จะได้บะกุเต๋ที่มีสีน้ำแกงเข้มข้น แล้วเนื้อเป็ดก็จะนุ่มอร่อยเชียวค่ะ รสชาติบะกุเต๋ของเราจะออกรสกลมกล่อม เพราะเราด้วยใส่ลำไยอบแห้งค่อนข้างเยอะ เลยมีรสหวานธรรมชาติอร่อยมากค่ะ ทานคู่กับน้ำจิ้มซีอิ้วดำใส่พริกแดงน้ำส้มสายชู ส่วนเราชอบทานกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสแซ่บแสนอร่อย

หมายเหตุ บะกุเต๋ต้องทานกับปาท่องโก๋หรือเต้าหู้ทอดถึงจะเข้ากั๊นเข้ากัน แต่เราทานกับข้าวสวยเพราะชอบมากกว่า อิอิ