Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



ห่างหายไปนาน นานมากๆ เลยทีเดียว ถึงจะมีน้องใหม่แต่ก็ยังไม่ลืมเพื่อนๆ ใน Maewfood วันนี้เลยแวะเข้ามาเยี่ยมเยือน พร้อมกับของฝากที่แสนอร่อยเหมือนเช่นทุกๆ ครั้งที่ผ่านมา และจะมาให้สัญญาว่าต่อไปจะเข้ามาอัพบล็อคบ่อยๆ ยังไงเพื่อนๆ อย่าพึ่งทิ้งกันหนีหายไปซะก่อนล่ะ ต่อไปนี้เราจะเอาเมนูที่แปลกๆ และเมนูที่อร่อยๆ มาฝากเป็นประจำเลย แต่ว่าวันนี้เรามาเข้าครัวทำสังขยาฟักทองทานกันดีกว่า สังขยาฟักทองของเราวันนี้จะไม่มาเป็นลูกๆ แล้วผ่าเป็นกลีบๆ เหมือนคราวที่แล้วค่ะ แต่จะมาเป็นถ้วยๆ น่ารักน่าทานม๊ากมากเลยค่ะ มาลงมือกันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ฟักทอง 150 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
นมสด 200 มล.
กะทิ 150 มล.
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวจ้าว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
ใบเตย 2 ใบ

วิธีทำสังขยาฟักทอง
- ก่อนอื่นก็ต้องนำฟักทองมาปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้้นเล็กๆ เตรียมไว้ก่อน
- จากนั้นนำไข่ไก่มาตอกใส่ชาม ล้างใบเตยใส่ลงไปขยำไข่ให้แหลก
- ใส่น้ำตาลทราย นมสด กะทิ แป้งข้าวจ้าว และเกลือป่นลงไป แล้วขยำต่อให้เข้ากัน
- นำไปกรองกับผ้าขาวบาง แล้วตักส่วนผสมที่ได้ใส่ลงไปในถ้วย โรยหน้าด้วยฟักทองที่เราหั่นไว้
- จัดเรียงใส่ลงไปในรังถึง แล้วนำไปนึ่งด้วยไฟอ่อน ใช้เวลาในการนึ่งประมาณ 10-15 นาที (ของเราแอบใช้ไฟแรงไปนิดหน้าขนมเลยไม่ค่อยเนียนเท่าไหร่)
-พอสุกแล้วก็เอาออกจากรังถึงแล้วนำไปเสิร์ฟได้เลยค่ะ