Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




คั่วแห้งไก่ เมนูอาหารบ้านๆ ของคนบ้านๆ อย่างเรา 555 เดี๋ยวนี้ชักติดใจอาหารสูตรดั้งเดิมของบรรพบุรุษม๊ากมาก (นี่แหละเค้าเรียกว่าสำนึกรักบ้านเกิด) ถึงแม้จะทำยุ่งยากมากมาย แ่ต่เราก็พยายามทำสำเร็จเกือบทุกเมนู แถมยังอร่อยอีกด้วย ไม่ใช่ราคาคุยน๊า ผ่านการคิวซีจากคุณสามีและเพื่อนบ้านเรียบร้อยแล้ว (หรือเค้าจะเกรงใจไม่รู้ กิ้วกิ้ว) มาโชว์ลีลาการทำคั่วแห้งไก่กันดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
น่องไก่ติดสะโพก ชิ้น
พริกแห้ง 20 เม็ด
ข่า 3 แว่่น
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
ขมิ้น 3 แว่น
ผิวมะกรูดซอย 1/3 ช้อนชา
กระเทียม 6 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ

วิธีทำคั่วแห้งไก่
- ก่อนอื่นมาตำน้ำพริกแกงกันก่อนดีกว่า โดยนำพริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ขมิ้น ผิวมะกรูด กระเทียม หอมแดง เกลือป่น และกะปิ มาตำให้ละเอียดเหมือนกับการตำน้ำพริกแกงอ่อม (แต่ในที่นี้เราจะเรียกน้ำพริกแกงคั่ว 555)
- นำไก่มาสับเป็นชิ้นๆ ขนาดพอคำใส่ลงไปในกระทะ ตักน้ำพริกแกงคั่วใส่ลงไป ตามด้วยเิติมน้ำเปล่าให้พอแค่ขลุกลิก
- ยกกระทะขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง คนให้เข้ากัน คั่วไปเรื่อยๆ จนเนื้อไก่หด
- จากนั้นเติมน้ำลงไปจนเกือบท่วมเนื้อไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ปรับใช้ไฟอ่อน และใช้ฝาหม้อปิดทิ้งไว้
- หมั่นเปิดดูว่าน้ำเริ่มงวดหรือยัง ถ้าเริ่มงวดแล้วเอาฝาหม้อออก ใช้ทัพพีคนเบาๆ
- คั่วจนน้ำแห้ง ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป ปิดไฟ ตักเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ (เราสาวเหนือใช้มือเปิบข้าวเหนียวอร่อยกว่าค่า)