Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




หลายคนยี้ปลาดุกกันแต่รับรองไม่ใช่บ้านเราแน่นอน ผัดเผ็ดปลาดุกของโปรดเราเลยทีเดียว ไม่แค่ผัดเผ็ดอย่างเดียว ทุกอย่างที่ทำจากปลาดุกเราชอบหมดทุกเมนูเลย ไม่ว่าจะเป็นปลาดุกย่าง ปลาดุกฟู หรือแกงอะไรก็ตามที่ใส่ปลาดุก แ่ต่เราไม่ค่อยจะได้ทำทานบ่อยนัก เพราะแถวบ้านหาปลาดุกที่ทำสำเร็จแล้วค่อนข้างยาก เพราะจะเห็นมีขายแต่เป็นๆ แหวกว่ายอยู่ในกาละมัง ไม่กล้าซื้อมาทำเองฉงฉาน (แต่ดันชอบกินบาปกรรมแท้้น้อ แง๊ๆๆ)

สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลาดุกหั่นแว่น 300 กรัม
พริกแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ข่า 3 แว่น
ตะไคร้ 1 ต้น
ขมิ้น 2 แว่น
กระเทียมไทย 7 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง 1/3 ถ้วย
ใบมะกรูดฉีก 7 ใบ
ยอดโหระพา 10 ยอด
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำผัดเผ็ดปลาดุก
- ล้างปลาดุกให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักไว้
- นำพริกแห้งป่น ข่า ตะไคร้ ขมิ้น กระเทียม หอมแดง เกลือป่น และกะปิ ใส่ครกตำให้ละเอียด จะได้น้ำพริกแกงเผ็ดตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
- น้ำมันใส่กระทะยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดให้หอม (หอมจนแสบจมูกเลย) ใส่ปลาดุกตามลงไปผัด
- ผัดต่อไปซักครู่ เิติมนำ้เปล่าเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทราย
- ใส่มะเขือพวงลงไป ผัดจนปลาดุกสุก ใส่ใบมะกรูดฉีกและโหระพา ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ ลำแต้ๆ เจ้า