Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร




แกงบวดฟักทองเป็นเมนูของหวานที่ทานได้ไม่เคยเบื่อเลยจริงๆ ค่ะ แล้วคิดว่าน่าจะทำลงบล็อคไปแล้วหลายครั้งด้วย แต่สูตรอาจจะแตกต่างผิดเพี้ยนไปบ้างตามอารมณ์คนทำ แต่รับรองความอร่อยค่ะ ผ่านการคิวซีของคุณพ่อบ้านทุกครั้ง ทานทีไรยกหัวแม่มือให้ทั้งสองข้างเลยทีเีดียว (สงสัยถ้ามีมากกว่านั้นคงยกมาหมดแน่เลย ฮ่าฮ่า)

สิ่งที่ต้องเตรียม
ฟักทอง 400 กรัม
กะทิ 1 กล่อง ( 150 มล.)
นมสดพร่องมันเนย 180 มล. (ไม่อยากอ้วนมากไปกว่านี้เลยลดกะทิแล้วเพิ่มนมสดแทน)
น้ำตาลทราย 300 กรัม
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
เกลือป่นปลายช้้อนชา

วิธีทำแกงบวดฟักทอง
- นำฟักทองมาปอกเปลือกคว้านไส้ออกให้หมด ล้างน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ
- เอากะทิและนำ้เปล่าผสมลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟ
- พอน้ำกะทิเืดือดใส่ฟักทองลงไป ตั้งทิ้งไว้จนฟักทองสุกจึงใส่น้ำตาลทราย
- เพิ่มความหวานแหลมด้วยการเติมเกลือป่นลงไป ใส่เกลือป่นทีละนิดแล้วลองชิมดู
- จากนั้นใส่นมสดลงไป คนให้เข้ากัน ตั้งทิ้งไว้จนเดือดปุดๆ รีบปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้เลยค่ะ