Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



วันนี้มีคนรีเควสอาหารรอบดึก เราถามว่าจะทานอะไรดีล่ะ เค้าบอกว่าทำง่ายๆ ก็ได้เีค้าขอต้มมาม่าซักชามนึงก็แล้วกัน ได้เลยค่ะมาม่าตามคำขอ (แต่แม่ครัวหัวป่าก์อย่างเราีมีหรือที่จะทำอะไรง่ายๆ อย่างต้มมาม่า โฮ๊ะๆๆ) เราเลยเ้ข้าครัวโล้งเล้งแป๊บเดียว ก็ได้บะหมี่ไข่ดาวพร้อมน้ำซุปแสนอร่อยมาเสิร์ฟ พอคนที่บอกว่าขอแค่ต้มมาม่าง่ายๆ เห็นอาหารบนโต๊ะแล้วยิ้มแก้มแทบปริ มาดูสูตรการทำบะหมี่ไข่ดาวของเรากันเลยดีกว่าค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
บะหมี่ 1 ซอง (เราใช้บะหมี่ยี่ห้อยำยำค่ะ แต่จะให้ดีใช้ของไวไวเส้นจะเหนียวนุ่มกว่าเยอะค่ะ)
หมูสับ 50 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ผักกาดกวางตุ้งหั่นท่อน 2 ต้น
กระเทียมสับ 4 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วหวาน2-3 หยด
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช

วิธีทำบะหมี่ไข่ดาว

- ก่อนอื่นเรามาลงมือทอดไข่ดาวกันก่อน เมื่อทอดไข่ดาวเสร็จแล้วน้ำมันที่เหลือในกระทะ เราก็นำผักกาดกวางตุ้งลงไปผัดในน้ำมันแค่พอสลดก็พอ (เลือกใช้เฉพาะส่วนใบ สำหรับส่วนก้านเราจะเอาไว้ทำน้ำซุป) เสร็จแล้วตักขึ้นใส่จานพักไว้ ส่วนไข่ดาวหั่นเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้เช่นกันค่ะ
- นำกระทะอีกใบยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม ใส่เนื้อหมูสับลงไปผัด ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว ซีอิ้วหวาน และน้ำตาลทราย ผัดจนหมูสุก เิติมน้ำซุปเล็กน้อย ปิดไฟพักไว้ก่อน
- นำเส้นบะหมี่ไปลวกในน้ำร้อนจัด พอเส้นนุ่ม ตักขึ้นผ่านน้ำเย็น จากนั้นใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- พอเส้นบะหมี่สะเด็ดน้ำแล้ว ใส่ลงไปในกระทะน้ำซอส คลุกเส้นกับน้ำซอสให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
- เมื่อเรียบร้อยแล้วจัดเส้่นบะหมี่ใส่จาน นำผักกาดกวางตุ้งและไข่ดาววางบนเส้นบะหมี่ แค่นี้ก็ยกเสิร์ฟกับน้ำซุปได้เลยค่ะ

หมายเหตุ

วิธีทำน้ำซุปก็ง่ายๆ ค่ะเพียงแค่นำน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่ซุปก้อนลงไป พอเืดือดอีกรอบใส่แครอทและก้านผักกาดกวางตุ้ง ปรุงรสด้วยซีิอิ้วขาว พอผักสุก ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว แค่นี้ก็จะได้น้ำซุปเอาไว้ซดร้อนๆ กับบะหมี่ไข่ดาวแล้วค่ะ