Pitchaya's Food

เมนูอาหาร สูตรอาหารไทย เคล็ดลับวิธีทำอาหาร บทความดีๆเกี่ยวกับอาหาร



มาทำไข่เจียวทานกันดีกว่าค่ะ ไม่ใช่ไข่เจียวธรรมดาด้วยน๊า แต่เป็นไข่เจียวแหนม (โครตจะพิเศษเลย 555 ตรงไหนเนี่ย) ช่วงนี้น้ำท่วมบ้านท่วมเมืองเยอะแยะไปหมด เชียงใหม่ไม่ยักท่วมแต่ราคาไข่แอบแพง ไข่ไก่ฟองหนึ่งราคาเกือบจะ 6 บาทแล้ว ไม่รู้ว่าน้ำท่วมที่กรุงเทพฯ ไก่ที่ฟาร์มเชียงใหม่คงสะดุ้งมั้ง ถึงได้หาซื้อไข่ไซด์จัมโบ้ที่เราชอบซื้อประจำไม่ได้ ขนาดไข่เบอร์ศูนย์ยังไม่ค่อยจะมีขายเล้ย จะมีก็แต่ไข่เบอร์ 3 เบอร์ 4 เท่านั้นที่มีวางขาย แฮ่ ๆ บ่นมากไปก็กล้ัวจะแก่เร็ว เอาเป็นว่าบ่นแค่นี้พอเอาเวลาไปทำไข่เจียวแหนมดีกว่าคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แหนมหนังหมู 20 กรัม
ซีอิ้วขาว 1 ช้ิอนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำไข่เจียวแหนม
- นำแหนมหนังหมูมายีให้ยุ่ยๆ ก่อน
- จากนั้นตอกไข่ใส่ชามตีให้แหลก ใส่แหนมหนังหมูลงไป
- ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว คนให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนจัด เทไข่ลงไปเจียวในกระทะ
- เจียวไข่ให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นใส่จานยกเสิร์ฟร้อนๆ